แมธธิว จิตติวรานนท์

แมธธิว จิตติวรานนท์ | เพื่อนคือคนที่เข้าใจ และพร้อมสร้างเสียงหัวเราะให้เราเสมอ

เพื่อนคนแรกที่คุณจะโทรศัพท์ไปหานั้น เราเชื่อว่าเขาจะต้องเป็นคนที่คุยด้วยแล้วสบายใจ สามารถบรรเทาความรู้สึกอัดอั้นที่มีให้เบาบางลง และคงไม่ต่างกับเพื่อนของ แมธธิว จิตติวรานนท์ Brand Manager รุ่นใหม่ ที่เขาบอกเราอย่างมั่นใจว่า เพื่อนคือคนที่เข้าใจ และพร้อมที่จะสร้างเสียงหัวเราะให้กับเราเสมอ

แมธธิว จิตติวรานนท์

 

คือเพื่อนที่รู้ใจกัน

     ก่อนหน้านี้ความมีชีวิตชีวาภายในบ้านของแมธธิวได้หายไป หลังการจากไปของสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนที่อยู่ด้วยกันมานานนับสิบปี เขาจึงคิดแล้วว่าถึงเวลาที่ต้องเรียกเสียงหัวเราะในบ้านกลับมาให้ได้

     “ผมเป็นลูกคนเดียว เวลาที่ไม่อยู่บ้านก็รู้ว่าคุณแม่ท่านคงเหงา ก็เลยคิดว่าจะหาสุนัขตัวใหม่มาอยู่เป็นเพื่อนคุณแม่ แมธธิวเล่าถึงที่มาก่อนที่เขาจะได้เจอกับ ‘ไอติม’ สุนัขพันธุ์ชิบะอินุ สมาชิกใหม่ของครอบครัว

 

แมธธิว จิตติวรานนท์

 

     “ตอนแรกคุณแม่ก็บอกว่าอย่าเอามา เอามาไม่เลี้ยงนะ เดี๋ยวจะเอาไปขายต่อ แต่พอเจ้าไอติมเข้ามาอยู่ที่บ้านคุณแม่ก็รักมันมาก เห่อมันมาก รักมากกว่าลูกตัวเองด้วยซ้ำ เขาเล่าพร้อมกับหัวเราะอย่างอารมณ์ดี

     “สำหรับผมเจ้าไอติมเป็นสัตว์ก็จริง แต่มันพร้อมที่จะอยู่กับเราตลอดเวลา ไม่ได้เลือกว่าจะอยู่ด้วยกันแค่ช่วงที่เรามีความสุขเท่านั้น มันเฝ้ารอผมกลับบ้านทุกวัน และเป็นเพื่อนกับผมตลอดเวลา ผมว่ามันรับรู้ได้ว่าวันนี้เราเหนื่อยมากๆ มันก็จะไม่มาโยเยเลยว่าอยากเล่น มันจะมานอนข้างๆ ผม ทั้งๆ ที่ปกติมันจะค่อนข้างซนมาก และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะเมื่อแมธธิวพูดจบเจ้าไอติมก็เดินมาคลอเคลียอยู่ข้างๆ ตัวเขาทันที

 

แมธธิว จิตติวรานนท์

 

แฟชั่นบ่งบอกตัวตน

     อย่างที่เขาบอกไว้ตอนต้นว่าเพื่อนที่ดีคือคนที่เข้าใจเรา ดังนั้นการจะดึงดูดใครสักคนให้เขามาในชีวิตเราก็ต้องชัดเจนในตัวเอง เพื่อให้อีกฝ่ายรู้ว่าสไตล์นั้นสามารถไปด้วยกันได้แค่ไหน

     “ผมเชื่อว่าเสื้อผ้าคือส่วนหนึ่งที่บ่งบอกถึงตัวตนว่าเราเป็นใคร ใส่เสื้อแบรนด์นี้เพื่ออะไร เพราะการหยิบเสื้อผ้าสักชุดมาแต่งตัวนั้น เราต้องเลือกอยู่แล้วว่าจะใส่ไปในโอกาสไหน เสื้อผ้าทำให้เกิดความมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นชุดลำลองหรือชุดออกกำลังกายก็ตาม และตอนนี้ผมกำลังทึ่งกับคอลเล็กชันใหม่ของ SMILEYHOUND ที่เขาทำชุดกีฬาออกมา เพราะดีไซน์กับเนื้อผ้าตอบโจทย์ผมมากในเรื่องของการออกกำลังกาย และความมั่นใจเมื่อได้สวมใส่

 

แมธธิว จิตติวรานนท์

 

เหตุการณ์ที่ทำให้รู้ซึ้งถึงคำว่าเพื่อน

     “ผมเคยไปเที่ยวที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีสมัยเรียนมหาวิทยาลัย แล้วขากลับพวกผมลืมติดต่อรถให้มารับเข้าเมือง ผมกับเพื่อนต้องเดินลงจากภูเขา เดินกันหลายกิโลเลยกว่าจะเจอรถกระบะผ่านมาแล้วขอเขาติดรถเข้าเมืองไปด้วย ทริปนั้นเป็นทริปที่ผมมีความสุขมาก มีเพื่อนอยู่ข้างๆ นั่งร้องเพลงกันบนรถ ได้เจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น เขาเอ่ยขึ้นมาหลังจากนิ่งเงียบไปสักพัก เมื่อเราถามว่าเหตุการณ์ไหนที่ทำให้ตัวเองเรียนรู้ถึงคำว่าเพื่อนได้ดีที่สุด

     คนเราพอเติบโตขึ้นก็จะมีทัศนคติบางอย่างเกิดขึ้นมาที่ทำให้การเกิดเพื่อนใหม่ๆ นั้นยากขึ้น แต่สำหรับแมธธิวเขาบอกเราว่า ตัวเองเป็นคนที่ให้ความเป็นเพื่อนได้อย่างหมดใจ ถ้าใครคนนั้นพร้อมจะร่วมหัวจมท้ายไปด้วยกัน ซึ่งในบางครั้งก็เริ่มต้นที่ตัวเขาเอง

     “ตอนที่เรียนปริญญาโท ผมมีเพื่อนคนหนึ่งที่เขาประทับใจตัวผมมาก เราก็คุยกันปกติเวลาเจอในชั้นเรียน วันหนึ่งผมได้ข่าวว่าเขาประสบอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์ล้ม ผมรู้สึกเป็นห่วงมากจึงขับรถไปหา พอไปถึงก็พบว่าไม่ได้เป็นอะไรมาก แต่เขากลับบอกว่าผมเป็นคนเดียวที่เป็นห่วงเขา เพื่อนสนิทที่รู้ข่าวก่อนผมไม่มีใครมาหาเขาเลย วันนั้นผมเหมือนกับได้เพื่อนตายเพิ่มขึ้นมาอีกคน