วิน ศิริวงศ์

วิน ศิริวงศ์ | ‘อาลี่’ สอนให้รู้ว่าการเป็นบอสที่ดีเป็นอย่างไร

หนึ่งในความประทับใจของคอนเสิร์ต ‘ขอบคุณทุกช่วงเวลา’ จากวง Sqweez Animal นั่นคือการกลับมาทำเพลงอีกครั้งหลังจากหยุดพักไปถึง 2 ปี ในค่ำคืนนั้น วิน ศิริวงศ์ ก็ได้พา อาลี่ สุนัขคู่ใจของเขาขึ้นมาอยู่ข้างๆ กันบนเวทีคอนเสิร์ตด้วย ยิ่งทำให้โชว์ครั้งนี้จับใจแฟนเพลงยิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งความผูกพันของอาลี่กับเขานั้นมากกว่าการเป็นสัตว์เลี้ยง เพราะเจ้าสี่ขาตัวนี้ยังเป็นเหมือนสมาชิกในบ้านที่คอยช่วยให้แต่ละวันของชายคนนี้ไม่เงียบเหงาจนเกินไป

     แม้คำว่า ‘เพื่อน’ ในความคิดของ วิน Sqweez Animal จะหมายถึงคนสองคนเท่านั้น เพราะเขาให้ความเห็นว่า เพื่อนคือคนที่สามารถสื่อสารกันได้ทั้งสองทาง มีความเข้าอกเข้าใจ ต่างกับสุนัขที่บางครั้งมันก็ยังไม่เข้าใจว่าเรากำลังต้องการอะไร แต่อย่างไรก็ตาม ‘อาลี่’ ก็ยังมีความสำคัญสำหรับตัวเขาเสมอ

 

วิน ศิริวงศ์

 

คนที่ทำให้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

     “ผมมองว่าอาลี่เป็นเหมือนลูกของผมมากกว่า เขาพูดขึ้นมาพร้อมกับมองไปที่สุนัขคู่ใจของเขาที่นั่งรอเจ้านายอย่างเรียบร้อย “ที่บอกว่าเหมือนลูกเพราะผมคิดว่าอาลี่เหมือนเด็กเล็กที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ต้องการให้เราหาอาหารให้ ดูแลสุขภาพ พาไปออกกำลังกาย และผมก็เชื่อว่ามันเองก็คงมองผมว่าเป็นหัวหน้าหรือพี่ใหญ่มากกว่าเป็นเพื่อนของมันด้วยเหมือนกัน

     วินเล่าอย่างอารมณ์ดีพร้อมกับบอกถึงความสำคัญของอาลี่ที่มีต่อตัวเขาด้วยว่า “พอมีอาลี่เวลาที่ผมกลับมาแล้วอยู่ในห้องนอน ผมไม่รู้สึกโดดเดี่ยวมากนัก ถึงแม้ว่าความโดดเดี่ยวจะไม่เป็นอุปสรรคกับผมเท่าไหร่ แต่อาลี่ก็ทำให้ผมรู้ว่าเวลาที่เรามีใครอยู่ด้วยแล้วจะเป็นอย่างไร ถ้าผมแต่งงานมีครอบครัวผมน่าจะเป็นพ่อแบบไหน

 

วิน ศิริวงศ์

 

แฟชั่นต้องเสริมความมั่นใจ

     เรามักจะเห็นนักร้องนำคนนี้ในหลายๆ ลุกส์ ทั้งแบบวันที่แต่งตัวสบายๆ ไปเดินเล่น แต่ถ้าต้องขึ้นคอนเสิร์ตการแต่งกายของเขาก็จะมีความแฟชั่นขึ้นมาทันที และบางวันที่อยู่ในโหมดของนักธุรกิจแน่นอนว่าชุดที่ใส่ก็ต้องเนี้ยบที่สุด จนชักอยากรู้แล้วว่าตัวเขานั้นมีวิธีการเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับบทบาทของตัวเองอย่างไร

     “ผมจะมีการแต่งตัวที่สบายๆ ในแต่ละวาระโอกาส ซึ่งผมให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก เขาพูดด้วยน้ำเสียงจริงจัง

     “ต้องแต่งถูกต้องกับสถานที่ที่จะไป และตรงกับโจทย์ที่ผมวางไว้ในใจว่าวันนั้นผมอยากจะอยู่กลมกลืนกับคนทั่วไปหรืออยากจะเด่น ถ้าการแต่งตัวของผมตอบโจทย์ได้วันนั้นผมก็จะมั่นใจมาก แต่ถ้าไปถึงแล้วรู้สึกว่าเราแต่งตัวผิดก็จะรู้สึกว่าไม่อยากอยู่ตรงนั้นแล้ว

     แต่เรากลับชอบลุกส์ของเขาในวันนี้ที่มากับกางเกงสีเบจจาก smileyhound ที่เข้ากันดีกับเสื้อยืดสีขาวและแจ็กเก็ตสีดำ เป็นความลงตัวที่สดใสจนเราอยากแต่งตาม 

     “ถ้าเป็นวันธรรมดาผมจะไม่ค่อยชอบใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันมากนั้น เขายิ้ม “แต่ถ้ามีโอกาสผมก็ชอบแต่งตัวแบบนี้เพราะทำให้ตัวเองรู้สึกเด็กลง และกางเกงสีเบจของ SMILEYHOUND ก็มีเฉดที่กำลังดี เพราะในตู้เสื้อผ้าของผมจะมีกางเกงที่สีแบบนี้น้อยมาก บางครั้งเราใส่ชุดแบบนี้ก็จะทำให้ตัวเองรู้สึกอ่อนโยนขึ้นมาหน่อย และคนอื่นเขาก็คงจะมองผมเบาลงจากเดิมที่เขาอาจจะคิดว่าผมเป็นคนดุๆ หน่อย พูดจบเขาก็หัวเราะออกมาอีกครั้ง

 

วิร ศิริวงศ์

 

บทบาทของเจ้านาย

     “คุณรู้ไหมสิ่งที่ทำให้ผมอยากมีอาลี่ เพราะตอนนั้นสิงห์ (ประชาธิป มุสิกพงศ์) ไม่อยู่แล้ว เขาย้อนกลับมาพูดถึงอาลี่และเพื่อนสนิทของตัวเองกับเรา “ช่วงนั้นเป็นเวลาใกล้ๆ กันเลย ตอนนั้นผมกำลังตัดสินใจว่าจะรับอาลี่มาเลี้ยงดีไหม เพราะอีกใจก็ไม่อยากให้ตัวเองมีภาระ แต่เมื่อสิงห์จากไปผมคิดว่าการมีอาลี่อยู่ด้วยน่าจะเป็นเรื่องดี เพราะผมจะได้เอาสมองไปโฟกัสกับอะไรสักอย่าง พออาลี่เข้ามาอยู่ที่บ้านก็ทำให้ผมลุกขึ้นมาทำงาน เพื่อที่จะดึงความคิดของเราไปที่เรื่องอื่นแทน อาลี่จึงเป็นเหมือนสิ่งที่เยียวยาจิตใจให้ผม

     “เวลาที่ผมพาอาลี่ไปที่ไหนก็จะมีแต่คนบอกว่าเป็นสุนัขที่เรียบร้อย และเชื่อฟังผมมาก นั่นเป็นเพราะผมฝึกมันหลายอย่าง แต่อาลี่ก็ทำให้ผมคิดด้วยนะว่า ผมคงเป็นคนที่ดุมากๆ แน่เลย (หัวเราะ) ที่ทำให้สุนัขของตัวเองนิ่งกว่าสุนัขของคนอื่น แต่สุดท้ายผมเชื่อว่าการอยู่ร่วมกัน เราต้องทำให้มันรู้ว่าใครเป็นบอส เพราะผมเองก็ต้องสวมหมวกของการเป็นหัวหน้าในหลายๆ สถานการณ์ ทั้งในวง Sqweez Animal กับอาลี่ก็ต้องเป็นจ่าฝูง การทำธุรกิจของครอบครัวก็ต้องเป็นนายใหญ่ของลูกน้อง นั่นอาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงฝึกสุนัขที่พันธุ์ที่ซนมากๆ อย่างอาลี่ได้

 

วิน ศิริวงศ์