ครูอาสา

ลูกนก ชุ่มชื่น | คุณครูอาสา อาชีพที่เติมเต็มความหมายของชีวิตให้มีคุณค่ามานานกว่า 10 ปี

บางคนที่มีงานประจำ ยุ่งวุ่นวายอยู่กับภารกิจมากมายในแต่ละวัน แต่ก็ปลีกเวลาส่วนตัวไปทำงานอาสาด้านต่างๆ ถือเป็นไลฟ์สไตล์และเวิร์กสไตล์ที่น่าสนใจ และทำให้ชีวิตมีคุณค่าต่อผู้อื่น อย่างเช่น ลูกนก ชุ่มชื่น นายหน้าประกันวินาศภัย

เธอเล่าให้เราฟังถึงวิถีชีวิตและการทำงานว่าในแต่ละวันเธอต้องติดต่อกับคนจำนวนมาก สูญเสียพลังกายพลังใจออกไปมากมาย เธอเคยอยากจะใช้เวลาว่างในการพักผ่อนหาความสุขส่วนตัว จนกระทั่งได้ค้นพบวิถีทางแบบใหม่ เธอบอกว่าการได้ไปทำหน้าที่เป็นคุณครูอาสาที่วัดท่าเสด็จ จังหวัดกาญจนบุรีนั้น ถือเป็นการได้รับโอกาสที่จะช่วยเหลือสังคม พร้อมกันนั้นก็เป็นการเติมเต็มพลังใจให้ตัวเองด้วยเช่นกัน

ครูอาสา

 

เลือกสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเอง

     เป็นเวลานานกว่าสิบปีแล้วที่หญิงสาวคนนี้เข้าร่วมโครงการปลูกฝังศีลธรรมและคุณธรรมแก่เยาวชน โดยทำหน้าที่เป็นคุณครูสอนวิชาเรียงความแก้กระทู้ธรรมชั้นตรี ซึ่งได้รับโอกาสและความเมตตาจากพระครูเกษมกาญจนสิทธิ์ (ศักดิ์ดา เขมจาโร) พระอาจารย์ แม่ชี พ่อครู และทีมงานจิตอาสาทุกคน ที่ทำให้เธอพบกับคุณค่าและความสุขอีกด้านในชีวิต อาชีพของเธอในฐานะนายหน้าประกันคืองานขายและงานบริการที่ต้องติดต่อ ชักจูง ประสานงาน เข้าไปช่วยเหลือผู้คนมากมายในแต่ละวัน

     “เราเป็นนักการขาย จึงต้องตื่นตัวตลอดเวลา เมื่อลูกค้าเกิดอุบัติเหตุ เราคือคนแรกที่เขานึกถึงและโทร.มาหาเราเพื่อขอคำปรึกษาอย่างรีบด่วน ในสถานการณ์แบบนี้ ถ้าเราคุยกับเขาด้วยน้ำเสียงเฉื่อยชา ไม่มีพลัง เขาก็จะรู้สึกว่าเราไม่เอาใจใส่เลย คนทำงานนี้จึงต้องตื่นตัวเสมอ พร้อมที่จะเอาใจใส่ทันที ต้องรีบถามว่า พี่อยู่ตรงไหน ขอให้รอหนูก่อน จะรีบติดต่อให้ทีมงานเข้าไปจัดการให้ เพราะตอนที่ลูกค้ามาทำประกันกับเราในครั้งแรก เขาไม่รู้หรอกว่าตัวตนของเราเป็นอย่างไร แต่เมื่อถึงวันเกิดเหตุหรือต้องการความช่วยเหลือแล้ว นั่นคือเวลาที่เราจะแสดงให้เห็นว่าเรารักงานนี้แค่ไหน และเราจะทำงานนี้ให้ดีที่สุด

 

ครูอาสา

 

     ลูกนกบอกว่า การทำประกันภัยเป็นสิ่งจำเป็น ข้อเสนอจากบริษัทต่างๆ ก็มีมาตรฐานคล้ายกัน อย่างไรก็ตาม เราจึงถามเธอไปว่า แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้เธอประทับใจและผูกพันกับบริษัท โตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) มาอย่างยาวนาน

     “สมัยที่เริ่มเป็นนายหน้าประกันภัยปีแรกๆ เราเคยทำงานกับบริษัทที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้รู้สึกว่าตัวเองสูญเสียความยอมรับนับถือไป ตั้งแต่วันนั้นเราบอกกับตัวเองเลยว่า จะทุ่มเททำงานกับกับบริษัทที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เธอเล่าด้วยน้ำเสียงจริงจัง

     ลูกนกยังบอกอีกว่า บริษัท โตเกียวมารีน ประกันภัย (ประเทศไทย) ไม่เคยทำให้ลูกค้าของเธอผิดหวัง เธอจึงเลือกแนะนำที่นี่ให้กับลูกค้าและเพื่อนทุกคน เปรียบเหมือนกับเมื่อรู้ว่าสิ่งใดที่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองที่สุด เราก็จะเลือกสิ่งนั้นให้ตัวเองเสมอ

 

ครูอาสา

 

ความสุขและพลังบวกที่ได้มาจากการทำงานอาสาสมัคร

     ในปัจจุบัน เธอใช้เวลาในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ไปทำงานเป็นครูอาสาสอนหนังสือให้กับเด็กๆ ที่วัด นั่นคือสิ่งที่ตอบโจทย์ด้านคุณค่าของชีวิตให้ตัวเอง ความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในชีวิตของเธอเกิดจากความสุขและพลังบวกที่ได้มาจากการทำงานอาสาสมัคร เธอรู้สึกว่าชีวิตมีคุณค่า เพราะเด็กๆ เฝ้ารอว่าเมื่อไหร่ครูลูกนกจะมาสอนพวกเขา นั่นทำให้เธอได้ละทิ้งตัวตนเดิมๆ ออกไป และกลายเป็นคนใหม่ที่ใครๆ ก็หลงรัก

     “เมื่อก่อนเป็นคนที่จริงจังกับการทำงานมากเกินไป วันๆ มีแต่คำถามว่าทำไมและทำไม จนตอนนี้เราเปลี่ยนแปลงตัวเองไปเยอะมาก ไม่ออกคำสั่งกับเพื่อนร่วมงาน มีความอ่อนน้อมถ่อมตน อยู่ตรงไหนก็ไม่ลืมเพื่อนร่วมงานที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกับเรา ทุกๆ สิ้นปีเราจะพูดกับทีมงานว่า ปีหน้าจะปรับปรุงตัวเองให้มีเหตุผลและสติมากกว่านี้ ซึ่งเราก็ทำแบบนี้มาตลอดทุกปี

 

ครูอาสา

 

     ระหว่างที่นั่งคุยกัน เด็กหญิงฟ้าใส ลูกสาวของเธอ ก็เดินเข้ามาเล่นกับคุณแม่เป็นระยะ ความน่ารักน่าเอ็นดูทำให้เราคิดว่าคงได้รับการอบรมบ่มนิสัยจากคุณแม่มาอย่างดี

     “เวลาไปสอน เราก็พาลูกสาวไปด้วย น้องฟ้าใสได้รับการสอนจากพระอาจารย์และแม่ชีมาเยอะเหมือนกัน บางครั้งตัวน้องเองก็เป็นคนคอยเตือนสติเวลาที่เราอารมณ์ร้อน ตอนที่น้องเขาสอบวิชาภาษาอังกฤษได้ศูนย์ น้องก็ถามว่าแม่เสียใจไหม เราก็บอกว่าไม่เสียใจ น้องเขาบอกกลับมาว่ากลัวแม่เสียใจ เรารู้สึกว่าเขาเป็นเด็กที่อ่อนโยน จากการไปเข้าร่วมโครงการปลูกฝังศีลธรรมคุณธรรมแก่เยาวชนด้วยกัน

 

ครูอาสา

 

     จริงอยู่ที่ว่าอนาคตนั้นเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ แต่เราสามารถจัดการชีวิตในปัจจุบันให้อยู่ในความไม่ประมาท และนั่นจะทำให้เรื่องร้ายแรงที่อาจจะเกิดขึ้นบนท้องถนนนั้นมีจำนวนลดลง

     “ตื่นนอนขึ้นมาก็ยิ้มให้ตัวเอง วันนี้เราก็จะมีความสุข ขับรถออกไปทำงาน เจอรถที่รีบร้อนพยายามจะเบียดจะแซง เราก็หลบให้เขาไปก่อน ชีวิตเป็นเรื่องง่ายๆ แค่นี้เอง