เทพอาจ กวินอนันต์

เทพอาจ กวินอนันต์ | เรียนรู้วิธีผสานธุรกิจเข้ากับศิลปะของผู้บริหารที่ควบตำแหน่งศิลปินแห่งค่ายเพลง LOVEiS

ธุรกิจกับศิลปะถ้าจะให้สองสิ่งผสมรวมตัวเข้ากันได้อย่างกลมกลืน ต้องทำความเข้าใจในเรื่องของศาสตร์และศิลป์ในการจัดการบริหารควบคู่ไปกับการสร้างสรรค์ผลงานเข้าไว้ด้วยกัน นี่คือหัวใจหลักที่ทำให้ เทพอาจ กวินอนันต์ หรือ ‘Jeep’ ผู้บริหารคนใหม่ของค่าย LOVEiS สามารถเข้ามาช่วยจัดการให้ค่ายเพลงขนาดกลางนี้เติบโตได้ดีขึ้นกว่าเดิม และมีทิศทางที่สดใส เพราะเขาได้เรียนรู้การบริหารค่ายเพลงจากการทำหน้าที่เป็นศิลปินอีกคนของ LOVEiS อย่างเต็มตัวไปด้วย

เทพอาจ กวินอนันต์

 

LOVEiS

     เป็นค่ายเพลงที่มีความเป็นครอบครัวมาก ทีมงานทุกคนดูแลกันอย่างดี พอมีความเป็นครอบครัวอยู่ด้วยกันก็เกิดความเป็นห่วงเป็นใยกัน และทำให้สมาชิกทุกคนมีความผูกพันกันมากกว่าเป็นแค่เพื่อนร่วมงาน

 

ธุรกิจค่ายเพลง

     สำหรับผมเป็นการคาดเดาอะไรไม่ได้เลย แต่กลับสนุกมาก เพราะผมเคยขายแต่ของที่จับต้องได้ จะขายได้หรือไม่ได้ไม่รู้แต่ของชิ้นนั้นมีตัวตน แต่ค่ายเพลงเหมือนทุกอย่างลอยอยู่ในอากาศ เป็นเรื่องของเสียง เรื่องของบุคลิก เป็นภาพฝัน เป็นอารมณ์ความรู้สึก จนทำให้คิดหนักว่าเราขายอะไรอยู่ และการทำเพลงก็ไม่สามารถสั่งได้เหมือนเครื่องจักรที่ต้องได้ผลงานออกมาในวันนั้นวันนี้ ต้องมีเพลงเสร็จออกมาแล้วกี่เพลง แต่การทำค่ายเพลงก็ทำให้ผมสนุกมาก สนุกจนแทบจะไม่ได้ทำงานหลักของตัวเองแล้ว (หัวเราะ)

 

โอกาส

     บอย โกสิยพงษ์ บอกว่าผมต้องทำเพลงออกมาเพื่อเรียนรู้ว่าการผลิตเพลงนั้นมีขั้นตอนอย่างไร เราจะบริหารศิลปินได้ก็ต่อเมื่อเราเข้าใจศิลปิน เหมือนตอนที่ผมทำร้านอาหาร ผมก็ต้องไปเรียนรู้ว่าถ้าอยากได้เมนูปลาทอดต้องปรุงอย่างไร ต้องหมักปลาก่อน ต้องแล่เนื้อปลา ทอดแล้ววางทิ้งไว้ ไม่ได้ต้องเอาไปเสิร์ฟเลย หรือบางเมนูทอดเสร็จแล้วต้องเก็บไว้ก่อน เหมือนกับการปล่อยเพลงต้องมีกำหนดการมีช่วงจังหวะ ถ้าช่วงนั้นมีเหตุการณ์บางอย่างขึ้นในสังคมก็อาจจะต้องถอย ต้องรอให้ข้ามช่วงนั้นไปก่อนแล้วจึงค่อยปล่อยเพลงออกมา

 

 

ซิงเกิลแรก

     โอกาส เพลงนี้แต่งมาจากเรื่องในอดีตของผมเอง เป็นเหตุการณ์ที่ผมเจ็บปวดจากความรักในครั้งนั้นมาก ผมอยากบอกว่าเหตุการณ์อะไรที่เกิดขึ้นก็ตาม ผู้ชายก็ต้องรู้ว่าตัวเองต้องปกป้องผู้หญิงไม่ว่าใครจะผิดหรือถูกก็ตาม แล้วเราจะเลือกไปทางไหนก็เลือกไปเลย ซึ่งความรู้สึกของผมในวันนั้นผมไม่แคร์ว่าจะด้วยอะไรก็ตาม ขอแค่ให้เธอกลับมาก็พอ หรือถ้าเธอเลือกที่จะไป เราก็ให้โอกาสเขาได้ตัดสินใจ แต่เพลงนี้เป็นแค่เพลงแรกของไทม์ไลน์ในชีวิตของผม

 

เพลงที่สำคัญที่สุดของชีวิต

     ตอนแรกผมอยากทำแค่เพลงเดียวเพื่อเรียนรู้ระบบการทำเพลง แต่ระหว่างทางก็รู้สึกว่าชีวิตเราจะจบที่เพลงเดียวเท่านั้นเองเหรอ ซึ่งจริงๆ เพลง โอกาส ไม่ใช่เพลงที่สำคัญที่สุดในชีวิตของผม ผมแค่เลือกความรู้สึกตอนนั้นมาใช้เริ่มต้น เพลงที่สำคัญที่สุดของผมอาจจะอยู่ที่เพลงที่ 4 หรือเพลงที่ 5 ก็ได้ ตอนนี้ผมเข้าใจความรู้สึกการได้ออกซิงเกิลแรกของการเป็นนักร้องแล้ว แต่ถ้าเป็นเพลงที่สองล่ะจะรู้สึกอย่างไร เพลงที่สามจะเป็นอย่างไร เราต้องเรียนรู้ต่อไปให้เหมือนศิลปินที่เขาออกเพลงกันจริงๆ เพราะสำหรับบางคนอาจจะต้องรอถึงเพลงที่ 5 กว่าจะมีคนรู้จักเพลงแรกของเขาด้วยซ้ำ

 

ก้าวผ่านความเจ็บปวด

     ความรักครั้งนั้นเกาะกินผมเป็นปีๆ เลย อยู่ที่ว่าเราเอาความเจ็บปวดนั้นไปวางไว้ตรงไหนของความทรงจำ ผมเอาไปวางไว้ตรงจุดที่ทำตัวเองให้มีประโยชน์ เมื่อก่อนผมเป็นคนที่เละเทะมาก โดนไล่ออกทุกโรงเรียนไป การอกหักครั้งนั้นเหมือนเป็นจุดเปลี่ยนของตัวเอง จากคนที่เศร้าโศก ฟูมฟาย ไม่มีใครกินเหล้าด้วยก็กินเองคนเดียว กินจนรู้สึกว่าตัวเองบ้าไปแล้ว เลยถามตัวเองว่าจะเอายังไงดี จะจมปลักแบบนี้ต่อไปหรือจะลุกขึ้นมาทำงาน ตั้งแต่วันนั้นผ่านมา 20 ปี ผมไม่เคยหยุดทำงานเลย และตั้งแต่ตอนนั้นผมไม่เคยย้อนกลับไปหาความรู้สึกจมดิ่งนั้นอีก ผมทำงานตลอด 7 วัน ผมมีความสุขที่ได้จากการทำงาน และทำให้ได้เจอคนดีๆ เข้ามา ผมต้องขอบคุณความรู้สึกในครั้งนั้นจริงๆ

 

เทพอาจ กวินอนันต์

 

ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง

     ผมเข้ามาทำให้ LOVEiS เป็นระบบที่ไหลลื่นขึ้นในแง่ของการทำธุรกิจ ในด้านการทำเพลงก็ให้ บอย โกสิยพงษ์ รับหน้าที่นั้นไป ผมจัดการตั้งแต่เรื่องระบบการทำงานในบริษัท การจัดคอนเสิร์ต ผมจะเป็นฝ่ายหาเงินเพื่อให้เราสามารถทำคอนเสิร์ตได้โดยไม่ขาดทุน ทำให้ทีมงานทุกคนมีกำลังใจทำงาน และบริษัทเองก็แฮปปี้กับผลประกอบการด้วย คนมาดูคอนเสิร์ตก็จะมีความสุขจากการที่คุณบอยเป็นคนสร้างความสุขในการแสดงคอนเสิร์ต ตอนนี้ LOVEiS เรากำลังเติบโตขึ้นเยอะแล้ว

 

ธุรกิจกับศิลปิน

     ผมบอกทุกคนในค่ายว่าผู้บริหารคนนี้ก็อินดี้ไม่แพ้พวกเขาหรอก นั่นหมายความว่าผมเข้าใจคุณนะ ดังนั้น เรามานั่งคุยกันเถอะ แล้วน้องๆ ก็เข้าใจและมาแชร์สิ่งที่เขาคิดเห็นกับเรา เรียกว่าคุยจนเบื่อหน้ากันไปเลย (หัวเราะ) จากก่อนหน้านี้ที่ทีมงานแทบจะไม่ได้คุยกันเลย ต่างคนต่างทำงาน ตอนนี้เรามีส่วนกลางแล้ว ผมจะเรียกศิลปินมาดูแผนงานของบริษัทให้เขาเข้าใจเลยว่าเราไม่ได้ลืมใคร สมัยก่อนอาจจะมีความเข้าใจผิดแบบนี้เกิดขึ้นบ้าง และทำให้เกิดความน้อยเนื้อต่ำใจขึ้นมา แต่ตอนนี้เราทำงานกันเป็นระบบมากขึ้น มีการทำงานเป็นลำดับขั้นตอน ศิลปินเองก็อุ่นใจ คุณทำงานของตัวเองออกมาให้ดีก็พอ ส่วนที่เหลือเดี๋ยวผมดูแลให้เอง

 

เทพอาจ กวินอนันต์

 

ทีมที่แข็งแกร่ง

     ผมเริ่มผลักดันให้ทีมทำเพลงของ LOVEiS ให้มีความแข็งแรงขึ้น ด้วยการยกระดับให้ศิลปินไปทำเพลงให้คนอื่นด้วย นั่นหมายความว่านอกจากมุมมองของตัวศิลปินแล้ว เขาจะต้องมองมุมของคนอื่นเพิ่มขึ้นด้วย และคนที่มาขอให้พวกเขาทำเพลงให้ก็ต้องศรัทธาในตัวศิลปินด้วยเช่นกัน LOVEiS กำลังจะขยายตัวออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เพลงที่ทำออกมาก็ยังคงอยู่ในธีมของ LOVEiS เรื่องนี้ต้องชัดเจน

 

ความรักยุค 2000

     ผมจะไม่บอกว่าให้คุณอดทนกับเรื่องของความรักหรอก เพราะมันอยู่คนละยุคกันแล้ว เด็กไม่ฟังหรอกว่าคนสมัยก่อนกว่าเขาจะรักกันได้ต้องผ่านพ้นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ลำบากที่สุดมาแค่ไหน เพราะตอนนี้ชีวิตทุกอย่างมันง่าย เร็ว สบาย ไม่ได้อันนี้ก็ไปอันโน้น ผมบอกได้แค่ว่าคุณต้องให้ความสำคัญกับการเลือก เพราะการเลือกคือประตูบานแรกที่พาคุณไปเจอกับของเป็นพันที่เข้ามาให้คุณเสพ ก่อนเสพก็ต้องเลือกต้องตัดสินใจหน่อย ยอมรับในผลของมัน และยอมรับในการตัดสินใจของตัวเอง