ต้องการ

ต้องการ: ศิลปินผู้ตั้งใจสกัดสีจากดอกไม้ให้กลายเป็นสีน้ำ เพื่อผลงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ถ้านึกถึงสีธรรมชาติ เป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะไม่นึกถึง วลัยกร สมรรถกร หรือที่รู้จักกันในนาม ‘ต้องการ’ นักวาดภาพประกอบและนักเขียนการ์ตูนที่หันเข้าสู่วิถีชีวิตแบบออร์แกนิกอย่างเต็มตัวตั้งแต่การใช้ชีวิตไปจนถึงการทำงาน เธอค้นพบวิธีการสกัดสีจากดอกไม้ นอกเหนือไปการใช้สีจากธรรมชาตินำมาสร้างสรรค์เป็นผลงานที่ปลอดสารเคมีแล้ว ยังทำให้เกิดเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของ ‘ต้องการ’ อีกด้วย

 

ต้องการ

ชีวิตกับธรรมชาติ

        “เราใช้ชีวิตแบบออร์แกนิกมาหลายปีแล้ว เกิดจากการค้นพบว่าสีจากดอกอัญชันสามารถละลายกับน้ำเหมือนกับสีน้ำที่เราใช้อยู่ทุกวัน ก็เลยลองเอาดอกกรรณิการ์มาสกัดสีดู ซึ่งมันก็ให้สีเหลือง พวกพริกฝรั่งให้สีแดงอมส้ม เพราะมันเป็นพืชและดอกไม้ที่เรารู้อยู่แล้วว่าให้สีได้ ก็เลยลองสกัดสามสีนี้ดู ซึ่งมันก็ใกล้เคียงกับแม่สีด้วย ก็เลยเริ่มต้นวาดรูปสีจากธรรมชาติตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งพี่คิด (สมคิด เปี่ยมปิยชาติ) แห่งสำนักพิมพ์ฟูลสต๊อป เขาก็สนับสนุนให้เราทำ จนมันกลายเป็นงานสไตล์ของเรา”

ทำด้วยวิธีทางธรรมชาติ

        “ตอนแรกเราก็ทดลองทุกอย่างด้วยตัวเอง แล้วก็ลองศึกษาดูว่าใครทำอะไรยังไงบ้าง อย่างเช่น การทอย้อมหรือมัดย้อม ทำไปสักพักใหญ่ๆ ก็มีรุ่นพี่แนะนำให้รู้จักกับ อาจารย์ญาณวิทย์ กุญแจทอง ที่ทำภาพพิมพ์ด้วยสีธรรมชาติมาเป็นสิบปีแล้ว เราก็เลยไปคุยกับอาจารย์ ซึ่งก็ได้รับคำแนะนำอย่างดี แถมเรายังได้ร่วมคลาสกับน้องๆ คณะจิตรกรรมฯ ด้วย ซึ่งก็ทำให้เรารู้ว่าเทคนิคของงานแต่ละอย่างมันต่างกัน ตอนนั้นเราทำงานวาดรูปจากสีธรรมชาติได้ราวๆ หนึ่งปี เราเพิ่งจะรู้ว่าสีมันซีดเพราะอาจารย์บอก มันจะซีดลงเป็นสีเอิร์ธโทนซึ่งก็ต้องทำใจ เพราะมันคือธรรมชาติ เราจะไม่ใช้สารเคมีเคลือบเด็ดขาด ถ้าจะทำ เราก็จะทำด้วยวิธีทางธรรมชาติ”

 

ต้องการ

ก่อนจะสำเร็จเป็นสีธรรมชาติ

        “เวลาไปเวิร์กช็อปเราก็จะบอกทุกคนได้คร่าวๆ ว่าดอกไม้ที่ให้สีได้โดยการดึงกลีบที่เป็นสีๆ แล้วก็บดกับน้ำร้อนเพียงเล็กน้อยก็จะได้สีออกมา ถ้าเป็นพวกลูกไม้ เช่น พริกฝรั่งหรือผักปรัง เราจะบดโดยที่ไม่ผสมน้ำเลย ถ้าเป็นใบไม้เราจะตำแล้วก็ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำของมัน ส่วนถ้าเป็นเปลือกไม้มักจะต้มให้สีออกมา แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่ได้ใช้เวลานานหรือมีวิธีการทำที่ยุ่งยากเลย เวลาทำงานของเราทุกวันนี้คือ พวกสีสดๆ เราก็จะเด็ดดอกไม้ต่างๆ มาสกัดสีตอนเช้าๆ ส่วนบางสีที่เข้มๆ จะเกิดจากการทิ้งไว้ในจานสีหลายๆ วัน สีของมันจะเข้มขึ้นหรือมีสีแปลกๆ เกิดขึ้น อย่างเช่น สีจากดอกอัญชันมักจะมีสีอื่นเกิดขึ้นมาเวลาที่เราค้างคืนไว้จนกลายเป็นสีน้ำตาลหรือสีเหลือง ถ้าใช้เหลือเราก็เก็บไว้ในถาดสีนั่นแหละ ปล่อยให้แห้ง วันรุ่งขึ้นเติมน้ำนิดหน่อยก็ใช้ได้”

ธรรมชาติที่ดีต่อใจ

        “มันดีตรงที่ไม่มีสารเคมีเลย ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วสีน้ำเป็นสีที่มีสารเคมีน้อยมากอยู่แล้วเมื่อเทียบกับสีอื่นๆ อันนี้ไม่มีสารเคมี แล้วก็ฟรีด้วย แล้วก็ทำให้ผลงานของเราไม่เหมือนใคร ให้อารมณ์ที่ไม่เหมือนสีจากกล่อง ไม่ว่าเราจะผสมสีอย่างไร ก็ทำให้ผลงานของเราต่างจากคนอื่นๆ”