สายใยรัก

วิษณุพงษ์ หนูนันท์ | สายใยรัก ผลงานประติมากรรมจากความรู้สึกของการได้เป็นพ่อของลูก

“ความจริงผมเคยสร้างสรรค์ผลงานเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มาก่อนแล้ว เพียงแต่คนไม่ค่อยจะรู้จักกัน มีชิ้นหนึ่งที่เป็นผลงานปั้นชิ้นเล็กๆ ชื่อ ‘untitled’ ที่ทำจากดินเหนียวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นรูปตอนที่พระองค์ท่านยังทรงพระเยาว์ ยืนเรียงกัน 3 พระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 8, พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ซึ่งโชคดีที่ ท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ มาเห็นเข้า ผมจึงได้มีโอกาสได้มีโอกาสทูลเกล้าฯ ถวาย”

     “สำหรับความรู้สึกที่ได้รับตอนนั้น คือผมทราบมาว่าพระองค์ท่านทอดพระเนตรเห็นผลงานชิ้นดังกล่าวตอนเที่ยงคืนและทรงพอพระราชหฤทัย จึงให้สำนักราชเลขาส่งใบแสดงความขอบใจมา ซึ่งเพียงเท่านั้นก็ดีมากมายสำหรับผมแล้ว เพราะเราทำไปด้วยความจงรักภักดี โดยไม่ได้คิดถึงขนาดที่ว่าความจงรักภักดีของเราจะส่งไปถึงพระองค์ท่านจริงๆ”

     วิษณุพงษ์ หนูนันท์ ศิลปินหนุ่มรุ่นใหม่ กล่าวพร้อมรอยยิ้มอย่างภาคภูมิใจ ในฐานะผู้สร้างผลงานชื่อ ‘สายใยรัก’ ซึ่งเป็นผลงานประติมากรรมที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถกำลังก้าวพระบาทพร้อมจูงพระหัตถ์พระโอรสและพระธิดาทุกพระองค์ 

 

สายใยรัก

 

     ก่อนที่จะพูดถึงผลงานชิ้นดังกล่าวให้ลึกลงไปกว่านี้ วิษณุพงษ์เล่าให้เราฟังว่า โดยพื้นเพของเขานั้นเป็นคนจังหวัดนครปฐม เมื่อถามถึงจุดเริ่มต้นทางศิลปะเขาตอบว่า

     “วัตถุดิบในการทำงานศิลปะหาได้ไม่ยากในต่างจังหวัด อย่างดินเหนียวตามคูคลองผมก็หยิบมาเล่นเป็นประจำ ผมทำอย่างนี้ตั้งแต่เด็ก ปั้นเล่นไปเรื่อยๆ รู้ตัวอีกทีคนอื่นก็เรียกสิ่งที่เราทำว่าเป็นงานศิลปะไปแล้ว”

      วิษณุพงษ์สำเร็จการศึกษาชั้นปริญญาตรีจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ในสาขาจิตรกรรม เขาทำงานศิลปะเรื่อยมาตลอดตั้งแต่สมัยเรียน และได้รับรางวัลจากการประกวดต่างๆ มาแล้วมากมาย จนมาถึงผลงานไฮไลต์ชิ้นสำคัญคือประติมากรรม ‘สายใยรัก’ ซึ่งเขาเล่าว่า ใช้ระยะเวลาในการสร้างสรรค์อยู่นานถึง 3 ปีเลยทีเดียว

     “ไอเดียในการสร้างสรรค์งานชิ้นนี้เกิดขึ้นเมื่อผมรู้ว่าตัวเองกำลังจะเป็นพ่อคน ตอนนั้นผมได้เห็นภาพภาพหนึ่งที่พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์เดินจูงมือกัน แล้วทำให้เรานึกถึงความเป็นพ่อ และความเป็นพ่อของแผ่นดินขึ้นมา การสังเกตเห็นสองเลเยอร์ที่ซ้อนทับกันเช่นนี้ จึงคิดอยากจะสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ออกมา”

 

สายใยรัก

 

     สาเหตุที่ผลงานชิ้นดังกล่าวใช้ระยะเวลาในการสร้างสรรค์อยู่นานถึง 3 ปี เพราะมีความยากอยู่ตรงที่ตัวของศิลปินไม่เคยมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์มาก่อน วิษณุพงศ์จึงต้องนำผลงานติดตัวออกเดินทางไปเพื่อพบกับคนที่มีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯ ดังจะสังเกตเห็นได้ว่าผลงานชิ้นนี้ไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่นัก เมื่อได้รับคำติชมจากผู้ใหญ่ท่านต่างๆ ว่าแต่ละพระองค์ทรงมีบุคลิกอย่างไร และผลงานที่ปั้นมีความละม้ายคล้ายทั้งห้าพระองค์จริงหรือเปล่า เขาก็จะนำสิ่งเหล่านั้นกลับมาแก้ไขให้สมบูรณ์แบบ จนเพิ่งแล้วเสร็จไปเมื่อไม่นานมานี้ความประทับใจที่ศิลปินหนุ่มได้รับจากการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ และต้องการจะบอกต่อกับปวงชนชาวไทยก็คือ 

     “นอกจากจะเห็นถึงความเป็นพ่อของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 แล้ว เรายังเห็นถึงความเป็นพี่น้องของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ซึ่งเป็นครอบครัวที่อบอุ่นมากๆ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงอบรมเลี้ยงดูพระโอรสและพระธิดาเป็นอย่างดี และทุกพระองค์ก็ทรงเป็นกำลังสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาประเทศชาติ

     “ตลอดเวลาที่สร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ ผมนึกสงสัยอยู่ตลอดเวลาเลยนะครับ ว่าพระองค์ท่านทรงบริหารทั้งสองสิ่งนี้ได้อย่างไร คือความเป็นทั้งพ่อ และความเป็นพ่อของแผ่นดิน ลำพังแค่ผมเลี้ยงลูกเพียงคนเดียวก็เหนื่อยจะแย่แล้ว แต่ท่านทรงต้องดูแลคนทั้งประเทศที่เรียกท่านว่า ‘พ่อ’ สิ่งนี้มันน่าคิดนะครับ 

     “ถามว่าผมคาดหวังอะไรจากผลงานชิ้นนี้ ตอนที่ทำผมอัดมวลแห่งความรักและความศรัทธาลงไป เมื่อผมทำงานชิ้นนี้เสร็จแล้วผันตัวเองเป็นผู้ชม ก็ได้ปะทะถึงมวลแห่งความจงรักภักดีและความรู้สึกอบอุ่น ที่มีต่อพ่อของแผ่นดินเช่นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

    “ดังนั้น ถ้าหากผู้ชมได้รับชมผลงานชิ้นนี้แล้วรู้สึกอย่างที่ผมรู้สึก ผมก็ดีใจครับ”