Sew and Needle

Sew and Needle | ศิลปะการตัดเย็บเครื่องหนัง เสน่ห์ของความเก๋าที่ยิ่งเก่ายิ่งสวย

ลองสำรวจตัวคุณเองดูว่ามีเครื่องใช้อะไรที่ทำจากหนังบ้าง ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าสตางค์ เข็มขัด รองเท้า ฯลฯ แลดูคล้ายกับว่าหนังเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่เราหยิบจับและใช้ทุกวันไปโดยปริยาย นั่นเป็นที่มาของแบรนด์ ‘Sew and Needle’ ซึ่งเกิดจากน้ำพักน้ำแรงของ ‘คิด’ – นรศักดิ์ รามสูต ผู้ที่ชื่นชอบความเก๋าของเครื่องใช้หนัง จึงเริ่มศึกษาค้นคว้าวิธีการทำ ผ่านการลองผิดลองถูกจนสามารถสร้างสินค้าและแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับจากชาวไทยและชาวต่างชาติ

 

งานหนังยิ่งสวยมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป หนังเป็นวัสดุที่ยิ่งเก่ายิ่งเจ๋ง คล้ายๆ กับกางเกงยีนส์

 

sew and needle

 

Brand Building 

     เราทำงานเป็นกราฟิกดีไซเนอร์มาก่อนที่บริษัทของคนอเมริกัน เลยได้ระบบความคิดและสไตล์แบบอเมริกันมาด้วย ทำงานประจำมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เรียนจบเราก็เริ่มเบื่อ อยากหยิบจับอะไรที่ไม่ใช่ดิจิตอล ไม่อยากวุ่นวายกับลูกค้าที่ไม่ค่อยสนใจไอเดียของเรา เลยลาออกมาทำงานฟรีแลนซ์เป็น กราฟิกฯ แต่ก็เริ่มมองหาอย่างอื่นทำด้วย ตอนนั้นเราสนใจในเรื่องงานคราฟต์อยู่แล้ว เราเริ่มมองรอบตัวว่าสิ่งที่เราใช้มีแต่วัสดุที่ใช้หนังเต็มไปหมดเลย ทั้งกระเป๋าสตางค์ เข็มขัด รองเท้า และอีกหลายๆ อย่าง เราเลยเริ่มศึกษาการทำหนัง คิดในใจว่าจะไปลงคอร์สเรียนทำหนังก็คงไม่เหลือเงินเพื่อเริ่มต้นสร้างงานแน่ๆ

     เพราะตอนนั้นเราก็มีเงินไม่มาก ประมาณ 5,000 บาท เลยเสิร์ชหาข้อมูลทุกอย่างจากอินเทอร์เน็ต ความรู้เรื่องหนัง อุปกรณ์ที่ใช้ ลิสต์รายการที่ต้องซื้อแล้วก็ไปถนนเจริญรัถเพื่อซื้อหนังถูกๆ เข็ม ด้ายเทียน ที่ตอกรู มาลองเย็บ ลองผิดลองถูกประมาณ 3 เดือนจนเริ่มคล่อง จึงซื้อหนังแบบดีๆ มาใช้ โดยเริ่มนำเข้าหนังจากออสเตรเลียก่อน หลังจากนั้นก็เอาหนังจากอเมริกามาใช้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ หาวัสดุอุปกรณ์ น้ำยาต่างๆ ที่พัฒนาคุณภาพงานของเราให้ดีขึ้น เพื่อให้ลูกค้าได้สินค้าที่ดีที่สุดจริงๆ

 

Sew and Needle

 

Why We Make It 

     งานแฮนด์เมดมันจับต้องได้ ไม่เหมือนการทำกราฟิกที่ต้องผ่านเมาส์ คลิกไปเรื่อยๆ ถ้าไฟดับก็จบ แต่งานที่ทำเองด้วยมือมันคือชีวิตจริงเลย ถ้าเราตัดพลาดก็ต้องทำใหม่ ดังนั้น มันเป็นงานที่ใช้สมาธิมาก ทุกขั้นตอนมีความสำคัญ เราทำได้ทีละชิ้น บางชิ้นใช้เวลาเป็นวันกว่าจะเสร็จ มันเลยมีคุณค่า

 

Sew and Needle

 

Reason to Love 

     นอกจากเราจะใช้หนังในสิ่งของหลายๆ อย่างในชีวิตประจำวันจริงๆ ของเราแล้ว งานหนังยิ่งสวยมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป หนังเป็นวัสดุที่ยิ่งเก่ายิ่งเจ๋ง คล้ายๆ กับกางเกงยีนส์ ความพิเศษของการสร้างงานจากหนังคือเราสามารถขึ้นรูปหนังเป็นอะไรก็ได้ กดให้นูนต่ำ หรือขึ้นรูปด้วยการม้วน พับ งอ ก็ทำได้ แล้วหนังก็เป็นอะไรที่แฮนด์เมดมาตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตหนังเลย

     กว่าจะได้หนัง 1 แผ่น มันมีขั้นตอนที่ต้องตีหนัง ย้อมสีซ้ำไปมาหลายขั้นตอนด้วยมือ ดังนั้น มันเลยยิ่งประณีต ซึ่งหนังแต่ละตัวก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน กันน้ำได้ นิ่ม ลายสวย แข็งแรง ยืดหยุ่น คุณสมบัติเหล่านี้ก็สามารถทำให้เราพัฒนาสินค้าไปในทางอื่นๆ ได้ด้วย อย่างในอนาคตเราก็มีแผนที่จะทำเฟอร์นิเจอร์จากหนังเหมือนกัน

 

Sew and Needle

 

How to Start 

     การเริ่มต้นทำงานแฮนด์เมดต่างๆ คือ ต้อง ‘ทำเลย’ อย่างงานหนังของเราก็ต้องเลือกดูหนัง หยิบสัมผัส และซื้อมาเย็บ ต้องลองก่อนว่าเราทำแล้วชอบหรือไม่ชอบ เหมือนงานทุกอย่างบนโลก ถ้าเราไม่ลองก็ไม่รู้ เพราะถ้าเราตกลงทำแล้วเราต้องทำซ้ำๆ เย็บแบบนี้ไปเรื่อยๆ จะยังมีไฟทำงานแบบนี้ไหม และที่สำคัญ ต้องไม่คิดเลียนแบบคนอื่น ไม่ใช่การเห็นว่าแบรนด์อื่นทำได้แล้วทำตาม เราต้องคิด มากไปกว่านั้น จุดเด่นของแบรนด์เรานอกเหนือจากเรื่องฝีมือ ต้องเป็นเพราะไอเดียด้วย มันจะทำให้แบรนด์ที่เราสร้างแตกต่างและโดดเด่นจากคนอื่นๆ

 

Sew and Needle

 


เรื่อง: ไอรดา รื่นภิรมย์ใจ
ภาพ: วงศกร ยี่ดวง