BILLbilly01

‘บิลลี่’ ณัฐดนัย ชูชาติ | Youtuber ชาวไทย แห่ง BILLbilly01 ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.2 ล้านคนทั่วโลก

เมื่อหลายปีก่อน เราเผลอไปกดฟังคลิปคัฟเวอร์เพลงเพลงหนึ่งในช่อง BILLbilly01 บนยูทูบโดยบังเอิญ ตอนแรกก็คิดว่าคงเป็นการคัฟเวอร์เพลงดัง เพลงฮิต มาร้องแบบแบบตัวเองเหมือนที่ใครต่อใครก็ทำกัน แต่พอดูไปสักพักเราก็ทึ่งในการเรียบเรียงดนตรีได้แปลกใหม่อย่างที่ไม่เคยเห็นยูทูเบอร์คนไทยคนไหนเคยทำมาก่อน ทำเอาเราหลงอยู่ในช่องยูทูบของหนุ่มอารมณ์ดีคนนี้จนต้องกด subscribe อย่างเลี่ยงไม่ได้

เมื่อมีโอกาสทั้งทีก็ขอพูดคุยกับ ‘บิลลี่’ – ณัฐดนัย ชูชาติ ในฐานะยูทูเบอร์ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.2 ล้านคนทั่วโลก และศิลปินวง Tilly Birds ถึงสิ่งที่เขาค้นพบจากการโลดแล่นอยู่ในโลกออนไลน์มาตลอดหลายปี จุดหมายชีวิตในวันต่อไป และอะไรที่สำคัญต่อเขายิ่งกว่าจำนวนไลก์หรือยอดวิว

 

ยูทูเบอร์ส่วนใหญ่เขาทำแชนแนลขึ้นมาจากความชอบก่อนทั้งนั้น ซึ่งคนดูเขาก็จะดูออกว่าคนนี้มันชอบจริงๆ หรือแค่สร้างขึ้นมาเพื่อแสวงหายอดวิว

BILLbilly01

 

คลิปแรก…

     ตอนนั้นเป็นช่วงปิดเทอม ม.ต้น ขึ้น ม.ปลาย เรากำลังจริงจังกับการฝึกเต้น ก็เลยลองทำคลิปเต้น Tutting ลงยูทูบ ปรากฏว่ามีคนดูอยู่พอสมควร ก็เลยเกิดเป็นกิจวัตรมาเรื่อยๆ หลังจากนั้นก็ไปลงเรียนดนตรี ทั้งเปียโน กีตาร์ ส่วนเครื่องดนตรีอื่นๆ ก็ลองฝึกเอง พอได้เล่นแล้วก็ลองโพสต์คลิปเพลงคัฟเวอร์ดูบ้าง ช่วงนั้นเน้นทำเพลงสากลอย่างเดียวเลย คนดูส่วนใหญ่ก็เลยไม่รู้ว่าเราเป็นคนไทย จนต้องทำคลิปออกมาประกาศว่าบิลลี่เป็นคนไทยนะ (หัวเราะ)

 

 

แนวเพลงของ BILLbilly01…

     จริงๆ ไม่ค่อยมีแนวเพลงนะ ค่อนข้างแรนดอมเลย จะแฮปปี้ก็แฮปปี้ จะดาร์กก็ดาร์ก จะคันทรี โฟล์กก็มี หรือจะแดนซ์ EDM ก็ได้ แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือเป็นเพลงที่เสพง่ายแล้วมีมิติ เราจะไม่ทำเพลงที่ตื้นๆ ออกไป ก่อนทำทุกคลิปจะคิดอยู่เสมอว่าจะทำยังไงให้ลึกขึ้น ฟังแล้วเกิดอารมณ์หรือความรู้สึกบางอย่างได้ เราว่ามันดีกว่าทำแล้วคนติดหูอย่างเดียว แต่ไม่เกิดประโยชน์อะไรกับผู้ฟัง

 

ความรู้สึกเมื่อเพลง Habits ทะลุร้อยล้านวิว…

     ทำไมคลิปอื่นไม่ถึงบ้างนะ (หัวเราะ) คิดแบบนั้นมากกว่า ตอนเด็กๆ เคยมีความคิดว่าอยากถึงล้านวิวจังเลย แต่พอโตขึ้นก็เริ่มมองว่ามันเป็นแค่ตัวเลข ไม่ได้ทำให้คนเปลี่ยนอะไร ตอนนี้เราเลยมีเป้าหมายใหม่ในการทำช่อง BILLbilly01 ว่าอยากให้คนฟังเพลงกว้างขึ้น ไม่ฟังเพลงซ้ำๆ จึงพยายามทำเมดเลย์ ทำเพลย์ลิสต์ให้คนไปฟังเพลงแนวอื่นบ้าง นี่มันปี 2018 แล้ว เราไม่อยากให้เรามัวแต่ฟังเพลงสไตล์เดิมๆ แต่งมา 30 ปีแล้วก็ยังไม่เปลี่ยน วงการเพลงเรามันควรมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นบ้างได้แล้ว
 

 
เพลงคัฟเวอร์ที่ดี…

     ต้องต่างจากต้นฉบับ มันคือการพาตัวตนของเราไปสวมในเพลงของเขา แค่ใช้เนื้อเพลงและใช้เมโลดี้ของต้นฉบับ แต่เล่าใหม่โดยใช้มุมมองของเราเอง อาจจะใช้นักร้องผู้ชายมาร้องเพลงผู้หญิง หานักร้องเพลงผู้หญิงมาร้องเพลงผู้ชาย หรือเป็นเพลงสากลที่เอาระนาดเข้ามาเล่นก็ได้ อย่างเพลง คุกกี้เสี่ยงทาย ที่ออกมาล่าสุดเราก็ตีความใหม่ทั้งหมด ใส่จังหวะ 6/8 ช้าๆ และเปลี่ยนแนวเพลงให้ดาร์กไปเลย

 

คลิปดี แต่ไม่ปัง…

     มีเยอะเลย เราทำได้ดีมากแต่คนไม่รู้จัก หรือนักร้องไม่ดังก็มีส่วน เคยคิดเหมือนกันว่าคนมาดูช่องเราเพราะเขาแค่ตามนักร้องมาหรือเปล่า แต่ก็ยังดีใจที่อย่างน้อยก็มีคนบางส่วนที่ติดตามเราจริงๆ คอยมาให้กำลังใจตลอด ขณะเดียวกันเราก็มองว่า เราทำมาเยอะจนถึงจุดที่ไม่ค่อยอะไรกับยอดวิวแล้ว เพราะความนิยมมันก็ไม่ได้เป็นตัวกำหนดคุณภาพเสมอไป
 

 
Tilly Birds…

     เป็นวงอัลเทอร์เนทีฟร็อกและพ็อพร็อก ที่เกิดจากการรวมตัวของเราและเพื่อนอีก 3 คน คือ เติร์ด (อนุโรจน์ เกตุเลขา), ไมโล (ธุวานนท์ ตันติวัฒนวรกุล) และเบ๊บ (บรรณวิทย์ ศรีสันต์) เราแต่งเพลงกันเองทั้งหมด และตอนนี้อยู่ในระหว่างการทำอัลบั้มเต็ม

 

ทำไมศิลปินคัฟเวอร์ในต่างประเทศส่วนใหญ่ทำเพลงเองแล้วไม่รุ่ง…

     เจ็บมากเลย (หัวเราะ) เราเคยรู้สึกแบบนั้น ตอนที่เอา Tilly Birds ไปไว้ในช่อง BILLbilly01 คือรู้เลยว่ามันไม่รอด ก็เลยต้องแยกออกมา หลักๆ เลยคิดว่าเป็นเพราะคนดูเป็นคนละกลุ่มกัน คนฟังคัฟเวอร์เขาจะชอบเพลงที่เราคัฟเวอร์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เขาไม่ได้ตามเพลงอัลเทอร์เนทีฟร็อกจากเรา มันยากเหมือนกันที่จะทำให้เขาเปิดใจ เลยคิดว่าทำแยกออกมาแบบนับหนึ่งใหม่เลยน่าจะดีที่สุด

 

 

เด็กรุ่นใหม่กับอาชีพยูทูเบอร์…

     เราไม่เคยมองว่าการเป็นยูทูเบอร์คืออาชีพ ถ้าถามว่าทำเป็นอาชีพได้ไหม คำตอบคือได้ แต่การบอกว่า ‘โตขึ้นฉันอยากเป็นยูทูเบอร์’ เราไม่เชียร์ เพราะมองว่ามันไม่ใช่เป้าหมายที่ยั่งยืนพอ ยิ่งถ้าอยากเป็นเพราะเงินดีนี่ยิ่งยากเลย เพราะยูทูเบอร์ส่วนใหญ่เขาทำแชนแนลขึ้นมาจากความชอบก่อนทั้งนั้น ซึ่งคนดูเขาก็จะดูออกว่าคนนี้มันชอบจริงๆ หรือแค่สร้างขึ้นมาเพื่อแสวงหายอดวิว ยูทูเบอร์ไม่เหมือนหมอที่เรียนแล้วเป็นได้ มันง่ายและยากกว่านั้น เพราะมันไม่มีใครปูทางให้ ต้องสู้ และต้องถางทางเองอย่างเดียว

 

BILLbilly01

ตามไปกด subscribe บิลลี่ได้ ที่นี่