ARMAherbal

ARMAherbal | เปลี่ยนภาพยาดมเก่าๆ ให้ดูชิค โปรเจ็กต์สนุกไอเดียของดีไซเนอร์หนุ่มจาก Dots Design Studio

หากใครเสิร์ชชื่อของ ‘ตั๊ม’ – กฤษณ์ พุฒพิมพ์ ดีไซเนอร์หนุ่มจาก Dots Design Studio บนกูเกิล คงจะได้เห็นผลงาน Lifestyle Product จำนวนมากมาย และที่ติดตาคนมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Wooden Bicycle หรือจักรยานไม้ ที่ล่าสุดไปชนะรางวัลเวทีใหญ่ในวงการออกแบบอย่าง Red Dot Design Award 2019 มาแล้ว

ARMAherbal

 

     ล่าสุดเขาลุกขึ้นมาเล่นสนุกกับไอเดียของตัวเอง ด้วยการเปลี่ยนภาพจำและความเชื่อเดิมๆ ที่คนมีต่อ ‘ยาดม’ ที่คิดว่าเป็นของดี แต่อาย ไม่กล้าใช้ ด้วยการลงไปทดลองไอเดียที่เขาเรียกว่า Design Instinct การออกแบบสไตล์ไทยๆ ที่เน้นความดิบและโฟกัสในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของสังคม จนออกมาเป็นแบรนด์ยาดม ARMAherbal ในการเปลี่ยนภาพลักษณ์เดิมๆ ของ ‘ยาดม’ ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์สุดชิค ในแบบที่เขาพูดว่า ไม่ว่าจะนั่งจิบค็อกเทลอยู่ในวงปาร์ตี้สุดหรู ก็สามารถนำออกมาใช้ได้โดยไม่อายใคร

 

ARMAherbal

 

จุดเริ่มต้นไอเดีย

     “จริงๆ จุดเริ่มต้นของยาดม ARMAherbal เกิดมาจากการที่เราทำงานร่วมกับกลุ่ม Design Plant ซึ่งเป็นกลุ่มดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่มีแบรนด์ของตัวเองและทำงานสร้างสรรค์ เรามีโปรเจ็กต์ที่จะทำร่วมกัน คือไปจัดนิทรรศการในงาน Bangkok Design Week เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ไอเดียของพวกเราก็คืออยากนำเสนอความเป็น Design Instinct ซึ่งเป็นวิธีคิดการออกแบบแบบไทยๆ โดยนำมาสะท้อนผ่านวิธีคิดของนักออกแบบรุ่นใหม่”

 

Design Instinct สัญชาตญาณออกแบบสไตล์ไทยๆ

     “จริงๆ Design Instinct พูดถึงเรื่องของความดิบ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าของสังคมไทย เราจะเห็นว่าตามท้องถนน ร้านก๋วยเตี๋ยว หรือว่าชุมชนที่เราอยู่ จะมีการแก้ปัญหาแบบตรงไปตรงมา อย่างเช่นการเอาถังน้ำพลาสติกมาใส่ปูน แล้วเอามาถ่วงน้ำหนักร่มไม่ให้ล้ม หรือว่าการต่อขาเก้าอี้พลาสติกด้วยวิธีการง่ายๆ โดยการเอาเก้าอี้ที่ขาหักมาซ้อนกัน แล้วมันก็ยังใช้งานได้ เราสนใจสิ่งเหล่านี้ รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในการใช้ชีวิตและแก้ปัญหาจากคนทั่วไป โดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นดีไซเนอร์ เราคิดว่าบางอย่างทำออกมาได้ดี เราสนใจในวัฒนธรรมที่มี พอเป็นแบบนั้นก็เลยคุยกันว่างั้นเอาแนวคิดแบบนี้มาเล่าในงานดีไซน์ของเรากันไหม”

 

เปลี่ยนภูมิปัญญาโบราณให้กลายเป็นของชิค

     “ยาดมเป็นผลิตภัณฑ์ของคนไทยมาแต่ช้านาน แต่ไม่ได้ถูกพัฒนาหรือมองมุมใหม่ในการที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค ทุกคนเชื่อว่ายาดมเป็นของที่ดี มีสรรพคุณ ยาดมแก้วิงเวียน แก้อาเจียน มีสรรพคุณเยอะมากเลย

     “แต่ด้วยวัฒนธรรมการใช้งานที่ส่งต่อมารุ่นต่อรุ่น วิธีการที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ไม่เคยนำมาเล่าใหม่ ในขณะที่สังคมไทยเปลี่ยน ไลฟ์สไตล์คนเปลี่ยน เรารู้สึกว่าน่าสนใจมากเลยที่จะจับสินค้าที่ทุกคนมองว่ามันโบราณ ให้ผู้หญิงชิคๆ อยู่ทองหล่อสามารถใช้ได้โดยไม่อายคน เพราะเราสังเกตว่าแทบทุกคนมียาดมติดตัวนะ อยู่ในกระเป๋าแอร์เมส อยู่ในกระเป๋าหลุยส์ แต่คนไม่กล้าหยิบออกมาใช้ เพราะว่ามันดูน่าอาย เวลายัดใส่จมูกแล้วดูไม่เก๋เลย อันนี้คือจุดอ่อนของยาดมที่เราหยิบเอามาพัฒนา”

 

ARMAherbal

 

Design Language ภาษาสากลของดีไซเนอร์

     “ผมว่าหน้าตาของยาดมไม่ได้ถูกรีดีไซน์มาหลายสิบปีแล้ว รูปร่างภายนอกก็ดูเหมือนๆ กัน เรากำลังเปลี่ยนมุมมองของผู้ใช้ ทุกคนรู้ว่ามันดี แต่ทุกคนอายที่จะใช้เพราะว่ามันดูโบราณ เราพยายามสังเกตว่าข้อบกพร่องของตัวผลิตภัณฑ์คืออะไร และค่อยๆ เสริมเปลี่ยนแปลงมัน เอาเรื่องภาพลักษณ์ภายนอกก่อน การดึงยาดมออกมาแล้วยัดจมูกอันนี้ไม่คูลแล้ว ทำยังไงให้ท่าดมดูโอเค

     “ถ้าสังเกตคือเราใช้ Design Language หรือภาษาของการออกแบบให้เขาเปลี่ยนท่าดม ปกติยาดมจะเป็นแท่งๆ และมีรูด้านบน กลิ่นก็จะออกด้านนั้นคนเลยทำท่ายัดจมูก แล้วบางคนขี้เกียจถือก็ยัดคาจมูกไว้ แต่เราลองมองหาท่าถือที่ดูเท่ ก็ไปเห็นเวลาคนดมซิการ์ เขาจะจับด้านข้างแล้วหมุนดม เรามองว่ามันดูเท่ดี เลยลองเอามาใช้ อันนี้คือสิ่งที่เราแทรกเข้าไปในการออกแบบ”

 

ที่มาของชื่อ Arma

     “มันง่ายมากเลย เราอยากทำอะไรที่มันดูบ้านๆ ล้อเลียน ชื่อขอให้บ้านที่สุด แต่การออกแบบขอให้โมเดิร์นที่สุด บางคนอาจจะคิดว่ามันเหมือนบุหรี่ไฟฟ้า บางคนบอกเหมือนกับปากกา Lamy ซึ่งแล้วแต่แบ็กกราวนด์ของแต่ละคน แต่นี่เป็นความตั้งใจของเรา เพราะว่าเราอยากให้มีลูกเล่นแบบนั้น ซึ่งชื่อ Arma มันมาจากการที่เราตั้งใจให้ยาดมที่เราทำเป็น Personal Aroma เป็นเหมือนแบบเครื่องหอมที่มีไว้ติดตัว และเป็นเหมือนเครื่องประดับ และคำว่า Aroma ในภาษาอังกฤษ ถ้าเราตัดตัว O ออกไป มันก็คืออโรมาของอาม่านั่นเอง เราเลยคิดว่าชื่อนี้แหละใช่เลย”

 

มองภาพรวมและเข้าใจผู้บริโภค

     “ในการออกแบบ ผมว่าต้องมองภาพรวมให้ออกก่อนว่าสิ่งที่เรากำลังโฟกัสอยู่คืออะไร ในเคสของผมก็คือเราอยากพัฒนาผลิตภัณฑ์ ผมทำงานกับชุมชนกับชาวบ้านเยอะในการออกแบบ แต่ส่วนใหญ่เวลาพูดคนจะมองเรื่องบรรจุภัณฑ์หรือกราฟิกเป็นหลัก แต่เขาไม่ได้มองลึกลงไปถึงวิธีการใช้งาน พฤติกรรมของผู้บริโภค หรือภาพลักษณ์ที่คนภายนอกมองเข้ามา

     “แต่เราไม่ได้บอกว่าทุกผลิตภัณฑ์โอท็อปไม่ดี บางอย่างมีคุณค่าของตัวเองอยู่ เพียงแต่ว่าเรากำลังมองหาวิธีการใหม่ๆ จากสิ่งที่มีอยู่ เพราะเรามองว่าถ้าไม่ปรับเปลี่ยน ของบางอย่างจะไม่ยั่งยืนในมุมมองของเรา เรามองว่าของจะยั่งยืนได้เราต้องทำให้คนใช้ได้ใช้ มีการพัฒนาในหลายๆ มิติ สิ่งที่เราทำในยาดมก็แค่มิติเดียวเท่านั้น มันยังไปได้อีก การออกแบบที่ดีเราต้องเข้าใจกลุ่มผู้ใช้ กลุ่มผู้บริโภค เข้าใจเรื่องปัจจัยการออกแบบและต้นทุนการผลิตของตัวเอง จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของเรามีโอกาสสำเร็จได้มาก”

 

 

วิถีโลกเปลี่ยน การออกแบบก็ต้องเปลี่ยน

     “วิถีกับวิธีมันต่างกัน คือเราต้องเข้าใจวิถีชีวิตของผู้บริโภคก่อน ยกตัวอย่างถ้าเราจะขายของให้ฝรั่ง เราเอาช้อนส้อมไปขายเขานี่เจ๊งนะ เพราะว่าฝรั่งเขาใช้ส้อมกับมีด เราคิดว่าผู้ประกอบการหลายๆ คนไม่เข้าใจเรื่องพวกนี้ เขาก็เลยไม่ประสบความสำเร็จในแง่ของการขายสินค้า

     “ซึ่งก่อนจะหาวิธีการอะไร เราต้องเข้าใจวิถีก่อน เพราะโลกมันเปลี่ยนไป โลกมันผสมผสานกันมากขึ้น ดังนั้น ถ้าโลกเปลี่ยนไปแต่วิธีการใช้งานผลิตภัณฑ์บางอย่างยังเหมือนเดิม แสดงว่ามันมีอะไรที่ขัดแย้งกันอยู่แล้วล่ะ เราต้องมองให้รอบ ถ้าเรามองรอบๆ เราจะเข้าใจอะไรมากขึ้น ประเทศเรามีของดีอยู่เยอะ แต่บางอย่างเรายังมองไม่เห็นเท่านั้นเอง เราอาจจะเล่าเรื่องไม่เก่งเหมือนคนญี่ปุ่น พรีเซนต์ไม่เก่งเหมือนฝรั่ง ก็อาจจะด้อยกว่าตรงจุดนี้ ทำให้มูลค่าของผลิตภัณฑ์ลดลงไป”

 

รางวัลสำหรับดีไซเนอร์

     “คุณสมบัติสำคัญของดีไซเนอร์ผมว่าคือคำว่าแพสชัน ทุกวันนี้ต้องยอมรับก่อนว่าบริษัทออกแบบในประเทศไทยยังน้อยอยู่ อุตสาหกรรมออกแบบในบ้านเราเล็ก ประเทศเราโตด้วยอุตสาหกรรมรับจ้างผลิตแบบ OEM นั่นหมายความว่าดีไซเนอร์ไทยไม่ได้มีงานทำมากนัก นักออกแบบไม่ได้รวย ไม่ได้ดูเก๋เหมือนที่ทุกคนคิด สำหรับผมแพสชันคือสิ่งที่จำเป็น เพราะไม่อย่างนั้นเราจะทนทำเมื่อเจอปัญหาเข้ามาไม่ได้ อันนี้เป็นแรงผลักดันหนึ่งที่ทำให้เรายังทำสิ่งนี้อยู่

     “ส่วนตัวเรามองว่าต้องสนุกกับสิ่งที่ทำก่อน เราชอบที่จะทำงานออกแบบ คนอื่นจะเป็นอย่างไรเราไม่มั่นใจ เราสนใจที่อยากจะเรียนรู้อยากจะทำบางอย่างที่คิดให้สำเร็จ สนุกกับการประดิษฐ์คิดค้นออกแบบ เราสนุกตอนได้เห็นมันทุกขั้นตอนจนออกมาเป็นชิ้นเป็นอัน แล้วก็ภูมิใจเวลาที่ของของเราไปวางโชว์อยู่สักที่หนึ่ง แล้วมีคนเดินมาบอกว่า ไอเดียดี สวยเจ๋ง อันนี้คือรางวัลที่เราได้รับจากคนใช้แล้ว”