getlinks

GetLinks | Digital Tech Talent คืออนาคตของประเทศไทย

กระแสพลิกโฉมที่ชื่อ digital disruption ได้ส่งแรงสะเทือนไปทั่วทุกอุตสาหกรรมธุรกิจ ไม่มีใครอยากเป็นฝ่ายวิ่งตามหรือรอให้คลื่นกลืนหายไป แต่คำถามที่ตามมาก็คือ ‘คน’ ควรยืนอยู่ตรงจุดไหน และปรับตัวอย่างไรให้ทันเทคโนโลยีที่รุดหน้า

     “บริษัทใหญ่ชอบมองว่าเป็นเรื่องของการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ให้เร็วที่สุด ที่จริงเราต้องมองอีกหลายด้านว่าจะทำอย่างไรให้บริษัทปรับ ‘คน’ ให้เข้ากับ ‘เทคโนโลยี’ ด้วย”

     ‘ป๊อป’ – พลภัทร ทรงธัมจิตติ ผู้ร่วมก่อตั้งและ CMO (Chief Marketing Offfiicer) แห่ง GetLinks เชื่อมั่นว่า ‘คน’ จะเป็นแรงขับเคลื่อนสู่ digital transformation ทั้งในองค์กรธุรกิจและภาครัฐ 

     GetLinks คือสตาร์ทอัพน้องใหม่ที่เรียกตัวเองว่าเป็น Tech Talent Network เครือข่ายรวบรวมบุคลากรสายเทคโนโลยีเพื่อจับคู่กับบริษัทที่มองหาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านดิจิตอล ซึ่งว่ากันว่าจะเป็นอนาคตของประเทศ โดยเน้นเจาะกลุ่ม 4D คือ นักพัฒนา (developer), ดีไซเนอร์ (designer), นักการตลาดดิจิตอล (digital marketer) และนักวิเคราะห์ข้อมูล (data scientist, data analyst)

     GetLinks ขับเคลื่อนด้วยพนักงานอายุเฉลี่ย 29 ปี แต่เติบโตจากแพลตฟอร์มจัดหางานไปสู่เครือข่ายและคอมมูนิตี้ของคนสายเทคโนโลยีดิจิตอลที่ดึงดูดกลุ่มลูกค้าทั้งบริษัทสตาร์ทอัพชั้นนำและธุรกิจยักษ์ใหญ่ อีกทั้งยังทำงานร่วมกับลูกค้าจาก 5 ประเทศในเอเชียอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ผู้บริหารหนุ่มวัย 28 ปี ยังมุ่งมั่นที่จะปักธงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในฐานะ The Next Silicon Valley ให้ได้

 

getlinks

 

Tech Talent Network เครือข่ายของคนมีทักษะดิจิตอล

     “เราเป็น Tech Talent Network ซึ่งก็คือเครือข่ายบุคลากรสายเทคโนโลยีดิจิตอลที่กำลังจะเป็นอนาคตของประเทศ เครือข่ายของเราประกอบด้วย 2 ส่วน คือ

     “หนึ่ง แพลตฟอร์มมาร์เกตเพลซที่ช่วยให้บุคลากรสายเทคโนโลยีหาโอกาสที่ดีที่สุดในการทำงานกับบริษัทใหญ่ๆ ทั่วเอเชีย ฝ่ายบริษัทเองก็จะสามารถเข้าถึงและจ้างบุคลากรเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็ว และสอง คอมมูนิตี้

     “ถ้าเปรียบเทียบกับเว็บไซต์หางานเจ้าอื่นๆ เราแตกต่างเยอะ ผมเชื่อว่าเขาไม่ได้เป็นบริษัทหางาน แต่เป็นบริษัทโฆษณาเกี่ยวกับงาน เขาไม่ได้หางานให้ แต่โฆษณางานให้ ซึ่งไม่มีอะไรผิดอะไรถูกนะครับ แต่ผมมองว่าเขาเหมาะกับตลาดของกลุ่มคนเริ่มทำงาน (ffiirst jobber) ที่สำคัญเขาเจาะตลาดแมส เราทำตลาดนิช และเป็นบริษัทที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีของจริง (Tech-driven Business) ธุรกิจจัดหางานแบบดั้งเดิมเขายังมีคนเข้ามาช่วย แต่เราใช้เทคโนโลยีในเรื่องการคัดบุคลากร เช่น ระบบอัลกอริทึม เพราะว่าทักษะเป็นสิ่งที่กรอกข้อมูลลงไปได้ เราต้องทดสอบและวัดผลด้วย แม้ว่าการสัมภาษณ์งานถือเป็นเรื่องสำคัญ เช่น แอดมิน นักการตลาด แต่สำหรับเรา เราต้องคัดกรองให้แน่ใจก่อนว่าคนนี้ทำงานได้จริง แล้วค่อยนัดสัมภาษณ์ ดูเรื่องทัศนคติการทำงานกันอีกที”

 

ธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยการมองไปยัง ‘อนาคต’

     “ปีที่ผ่านมา GetLinks เติบโต 3-5 เท่า ด้วยจำนวนคน รายได้ และรายชื่อบุคลากรในฐานข้อมูล เราเป็นสตาร์ทอัพที่ใช้หลักการทำธุรกิจเยอะมาก หลายคนทำธุรกิจสตาร์ทอัพคิดว่าต้องระดมทุนและขยายธุรกิจให้ได้เยอะๆ ก่อน แต่เราเชื่อในโลกธุรกิจจริงๆ และมองว่าต้องมีรายได้ในระดับหนึ่งก่อน เพราะมีเฟสหนึ่งที่บริษัทเราโตเร็วเกินไปและรู้สึกว่ามันจะไม่ยั่งยืน จนต้องชะลอตัวเองลงมา เรารู้แล้วว่าการเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นยังไง แต่ในระหว่างทางเราต้องทำงานที่มีคุณภาพไปด้วย เพราะฉะนั้น เราต้องไม่หยุดเรียนรู้และมองหาสิ่งที่จะเป็น ‘อนาคต’ เพื่อสร้างความแตกต่างทางธุรกิจ

     “ปัจจุบันรายได้หลักของ GetLinks มาจาก 3 ทาง คือ หนึ่ง การจัดจ้างบุคลากรประจำให้กับบริษัทผ่าน GetLinks โดยคิดค่าธรรมเนียม 15-18% ของเงินเดือนของพนักงานทั้งปี เพราะเราคัดกรองบุคลากรอย่างแท้จริง 

     “สอง เราจับเทรนด์หนึ่งที่มาแรงคือ กลุ่มฟรีแลนซ์และคนทำงานประจำระยะสั้น เพราะเด็กยุคใหม่ไม่อยากทำงานประจำ

     “สาม บริษัทใหญ่เริ่มเข้ามาหาเรา หลังจากที่บริษัทสตาร์ทอัพ เช่น Eartigo, Grab และ Lazada เริ่มมาใช้บริการเรา จากนั้นองค์กรธุรกิจได้ยินว่ามีบริษัทหนึ่งที่ช่วยให้บริษัทเหล่านั้นเติบโตมหาศาล ทำให้เราเริ่มมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น แต่สาเหตุที่องค์กรขนาดใหญ่เข้ามาหาเราน่าจะเป็นปัจจัยภายนอกตามเทรนด์โลกด้วย ซึ่งเราเก็งเทรนด์ในอนาคตไว้แล้วว่า ถึงอย่างไรแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นมันก็จะเหมือนกับประเทศสิงคโปร์ ฮ่องกง หรือไปทางซิลิคอนวัลเลย์ เพียงแต่เราตามหลังเขาอยู่เท่านั้นเอง

     “อีกส่วนหนึ่งที่เรายังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ทำมา 6-9 เดือนแล้ว คือ GetLinks Academy โดยตั้งโจทย์ว่า จะทำอย่างไรให้ผลิตบุคลากรได้เรื่อยๆ เนื่องจากเราอยู่ในตลาดจัดหางาน จึงรู้อยู่แล้วว่าทักษะอะไรเป็นที่ต้องการในตลาดมากที่สุด แล้วนำมาพัฒนาคอร์สเรียน ดังนั้น โอกาสที่เราจะผลิตบุคลากรไม่ตรงกับความต้องการของตลาดนั้นมีน้อยมาก”

 

getlinks

 

Disrupt ขั้นตอนยุ่งยากของการสมัครและจัดหางาน

     “ถามว่า GetLinks เข้ามา disrupt อาชีพ HR ไหม ผมคิดว่าตอนนี้ยังไม่ disrupt เลยนะ เราเจาะกลุ่มบุคลากรสายเทคโนโลยีเท่านั้น ไม่ได้ทำให้พนักงาน HR ในบริษัททำงานน้อยลงเลย แค่ช่วยในบทบาทที่เขายังปรับตัวไม่ทันหรือยังไม่ถนัด ซึ่งเราก็อยากจะช่วยให้เขาถนัดมากขึ้นในอนาคต

     “อาชีพ HR มีทั้งความเก๋า เป็นผู้เชี่ยวชาญในวงการ คนกลุ่มนี้จะช่วยให้กระบวนการทำงานเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่เราเริ่ม disrupt บริษัท head hunter หรือบริษัทจัดจ้างงาน โดยลดขั้นตอนการทำงานลง ส่วนใหญ่แล้ว 95% ของพนักงานบริษัทเหล่านี้จะเป็นพนักงานขาย อีก 5% เป็นแอดมิน แต่โมเดลธุรกิจของเราแบ่งเป็นผลิตภัณฑ์ 30% วิศวกร 20% ที่เหลือคือมาร์เกตติ้งกับพนักงานขาย เราสร้างผลิตภัณฑ์ที่แท้จริงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ธุรกิจ”

 

‘คน’ คือหัวใจสำคัญของ Digital Transformation

     “ที่จริงบริษัทชอบมองว่าการปรับเปลี่ยนองค์กรเป็นเรื่องของเทคโนโลยี ทำอย่างไรให้เรานำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ให้เร็วที่สุด ที่จริงคุณต้องมองอีกหลายอย่างว่าจะทำอย่างไรให้บริษัทปรับ ‘คน’ ให้เข้ากับเทคโนโลยี ผมเชื่อว่าโลกในอนาคตจะเป็นโลกไฮบริด มันเป็นภาพของ Human x Technology หรือการทำงานด้วยกันระหว่างคนกับเทคโนโลยี มันไม่มีหรอกโลกที่เทคโนโลยีจะมาแทนคุณ แต่ Disruption เป็นเฟสแรกของการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ทุกคนตื่นตัว เรากำลังอยู่ในโลกเศรษฐกิจของการปรับตัว หรือ Adaptive Economy หมายความว่าคุณต้องปรับตัวเข้าสู่เศรษฐกิจยุคใหม่ให้ได้

     “เราเชื่อเรื่องการพัฒนาทักษะเพิ่มเติม (upskill) และสร้างทักษะใหม่ (reskill) ซึ่งเป็นสองสิ่งที่ต้องมีในอนาคต สุดท้ายแล้วบุคลากรเป็นพื้นฐานของการทำธุรกิจอยู่ดี หนีไม่ได้ จะมีสักกี่ธุรกิจที่ไม่จำเป็นต้องใช้บุคลากรเป็นส่วนใหญ่ น้อยมากครับ อย่างเช่น ธุรกิจที่ต้องใช้ระบบอัตโนมัติจำนวนมาก

     “upskill หมายถึงคนที่มีทักษะความสามารถในอุตสาหกรรมของตัวเอง แต่อยากจะเพิ่มทักษะให้เก่งขึ้น เช่น ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์เว็บไซต์หรือ Back-end Developer สามารถขยับขึ้นมาดูแลทั้งระบบหน้าบ้าน (front-end) และหลังบ้าน (back-end) ได้ ขณะที่ reskill เปรียบได้กับอาชีพที่ใช้ภาษาหรือทักษะเดิมซึ่งกำลังตายไป เช่น การตลาดออฟไลน์ ซึ่งคงไม่หายไปเลยหรอก แต่มันจะลดน้อยลง ดังนั้น ก็ต้อง reskill เรียนรู้และเข้าใจทักษะใหม่ๆ ภาษาใหม่ๆ เพื่อที่จะขยายบทบาทได้มากขึ้น เช่น Google Flutter (framework สำหรับออกแบบ mobile application) หรือเครื่องมือสำหรับระบบหลังบ้าน เช่น Docker (เครื่องมือสร้าง software container)”

 

getlinks

 

Digital Talent ทางออกของประเทศไทยและการปักธงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

     “กลับมาที่เรื่องคนที่สามารถปรับตัวได้ ในอนาคตไม่ว่าคุณจะอยู่ในตำแหน่งใดก็ตาม บทบาทของคุณจะเคลื่อนไหวในลักษณะนี้ ไม่ upskill ก็จะ reskill หรือว่าทำทั้งคู่ ผมไม่มีปัญหาว่าพนักงานบริษัทจะเริ่มต้นทำงานจากอะไร ผมเคยจ้างคนที่ไม่ได้เรียนจบสายเทคโนโลยีโดยตรง กลายเป็นว่าเรามีแรงผลักมากกว่า นั่นแปลว่ามูลค่าของใบปริญญาจะเริ่มน้อยลงแล้ว ดังนั้น คนที่จะอยู่รอดไม่ใช่คนที่เก่ง แต่เป็นคนที่ปรับตัวเร็ว เข้าใจเทรนด์ใหม่ๆ ตลอดเวลา เพราะยังไงคุณก็ต้องมี hard skill อยู่แล้ว เช่น บล็อกเชน หรือ AI แต่มายด์เซตและทักษะการปรับตัวและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ นั้นสำคัญกว่ามาก

     “ปัจจุบันเรากำลังคุยกับภาครัฐว่าจะพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับแรงงานทักษะดิจิตอลด้วย (digital workforce) นั่นคือเป้าหมายระดับประเทศ ถ้าหากเราเป็นสตาร์ทอัพที่ช่วยคัดเลือก Tech Talent ให้กับภาครัฐได้เมื่อไหร่ เราจะกลายเป็นผู้เล่นใหญ่ไปด้วย นี่คือเป้าหมายที่ผมวางไว้ใน 1-2 ปี

     “แต่เป้าหมายใหญ่ที่เราตั้งไว้ตั้งแต่วันแรกคือ เราอยากจะเอาซิลิคอนวัลเลย์มาไว้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะเราเชื่อว่าภูมิภาคนี้จะกลายเป็นซิลิคอนวัลเลย์แห่งใหม่จริงๆ ทรัพยากรหลักของซิลิคอนวัลเลย์ในสหรัฐอเมริกาคือ ‘บุคลากร’ แต่เราเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่มีความกระหายตื่นตัวกว่า

     “ถ้าพูดในมุมธุรกิจ เราพยายามจะครองตลาด 10 ประเทศในภูมิภาคนี้ให้ได้ภายใน 3 ปี แต่ในภาพใหญ่ เรายังอยากทำธุรกิจที่เกี่ยวกับการช่วยเหลือบุคลากร เราไม่ได้วางเป้าหมายว่าบริษัทจะต้องจัดจ้างให้ได้อีก 10,000 คน แต่เราอยากจะช่วยให้บุคลากรเข้าใกล้โอกาสให้ได้มากที่สุด”

 

getlinks

 

ความสำเร็จที่เกิดจากการก้าวไปด้วยกัน

     “ที่ผ่านมาปัญหาการทำงานของเราคือพยายามเปลี่ยนจากการบริหารธุรกิจแบบครอบครัว ไปเป็น sport team ซึ่งคล้ายกับสิ่งที่ Netffllix นิยามไว้ การบริหารธุรกิจแบบครอบครัว ทุกคนช่วยๆ กัน ทุกคนเป็น generalist ที่ทำงานอะไรก็ได้ แต่การเปลี่ยนไปสู่ธุรกิจจริง ทุกคนก็เหมือนกับนักกีฬาในทีม เรามีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือยิงประตู โดยที่ทุกคนช่วยเหลือกัน และทำทุกอย่างเพื่อที่จะยิงประตูให้ได้ ทุกคนต้องมี OKR (Objective and Key Result) หรือเป้าหมายและผลลัพธ์ของตัวเอง ขณะเดียวกันทุกคนในทีมก็จะรู้สึกสนุกและท้าทายไปกับการไปให้ถึงจุดหมายในอนาคตด้วย

     “ถามว่าทุกวันนี้เราประสบความสำเร็จแล้วหรือยัง ถ้าเป็นผู้บริหารคนอื่นเขาอาจจะตอบว่ายังอีกไกล แต่ผมมองว่าเราประสบความสำเร็จแล้ว และอยากจะประสบความสำเร็จอีก ดังนั้น ทำอย่างไรให้เราก้าวไปต่อได้ในอนาคต เรายังมีเป้าหมายอีกไกลเลย ทุกๆ ขั้นตอนคือความสำเร็จ ถ้าเราลงมือทำไปเรื่อยๆ แล้วรู้สึกว่าทำไมไม่ถึงเป้าหมายสักที มันก็เหนื่อยนะ”