minature_c

Minature_c | ธุรกิจขายต้นไม้สายย่อที่เต็มไปด้วยแพสชันของคนรุ่นใหม่

ในโลกของการค้าขายที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน ธุรกิจน้อยใหญ่ต้องสร้างสรรค์ความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ งัดกลเม็ดและทีเด็ดเพื่อบุกตลาดด้วยวิธีดั้งเดิมอย่างการออกบูธเพื่อพบปะลูกค้า โดยที่ยังคงต้องโหมกระหน่ำตลาดออนไลน์เพื่อบริการให้แก่ลูกค้าผู้ชื่นชอบการซื้อของผ่านหน้าจอทุกรูปแบบ นั่นยังไม่รวมถึงการรับส่งสินค้าผ่านบริการไปรษณีย์หรือขนส่งเอกชนต่างๆ ซึ่งธุรกิจขายต้นไม้สายย่อ Minature_c แบรนด์เล็กๆ ที่เต็มไปด้วยแพสชันของคนรุ่นใหม่อย่าง ‘เฟรม’ – รัตมา เกล้านพรัตน์ และ ‘บอส’ – ชัยพร เวชไพรัตน์ ก็กำลังเติบโตด้วยการฝ่าฟันด้วยเทคนิคเหล่านี้

minature_c

First Idea

     เราอยากให้ธรรมชาติแทรกซึมเข้าไปในทุกที่ที่คนเราใช้ชีวิต ทั้งพื้นที่ใหญ่ๆ และพื้นที่เล็กๆ อย่างโต๊ะออฟฟิศ หรือคอนโด ซึ่งคนส่วนใหญ่ล้วนใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นเกือบจะตลอดเวลา ซึ่งผมคิดถึงพื้นที่ก่อนนั่นก็คือ ‘กระถาง’ ก่อนที่จะหาต้นไม้ไซซ์เล็กอย่างตะบองเพชรมาใส่ แล้วให้มองเห็นว่านี่เป็นอีกรูปแบบของงานศิลปะที่สร้างความสุขง่ายๆ ให้กับชีวิตได้ในทุกวัน

 

First Challenges

     เราเริ่มต้นด้วยการศึกษาต้นตะบองเพชร ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้ที่เราชอบและเห็นมาตั้งแต่เด็กๆ ในช่วงปีแรกๆ ที่ทำแบรนด์ ความนิยมเลี้ยงตะบองเพชรก็กำลังบูม ทำให้เราเริ่มเพาะตะบองเพชรขายควบคู่กับกระถาง และพบว่าไม่ใช่แค่คนซื้อเท่านั้นที่นิยม พ่อค้าแม่ค้าก็เริ่มเพาะตะบองเพชรขายบ้าง จนทุกวันนี้ทำให้มีคนขายเยอะขึ้นเรื่อยๆ

 

To roll out: Bonsai size SSS

     เราจึงเริ่มค้นหาว่าพอจะมีต้นไม้ชนิดใดที่สามารถปลูกในกระถางขนาดจิ๋วได้อีก ก็เลยนึกถึงบอนไซ เดิมทีเรามักคุ้นเคยว่าเป็นไม้ใหญ่ในกระถางใหญ่ๆ ดูน่าเกรงขาม แต่เราก็ตั้งคำถามขึ้นว่า แล้วมันจะทำให้จิ๋วลงได้อีกไหม จึงได้ศึกษาบอนไซอย่างจริงจังจนรู้ว่าเมื่อมันถูกตัดหนึ่งกิ่ง มันจะแตกและขยายกิ่งไปได้เรื่อยๆ ยิ่งเลี้ยงยิ่งเห็นความเปลี่ยนแปลง และเมื่อนำมาใส่ในกระถางจิ๋วที่เล็กแค่ปลายนิ้ว เราเลยเรียกว่า ‘บอนไซไซซ์ดับเบิ้ลเอส’

 

minature_c

 

New Content + Customer Interaction

     ช่วงแรกๆ เราก็ยังมุ่งทำตลาดด้วยการออกบูธงานแฮนด์เมดต่างๆ ต่อมาก็มุ่งไปที่ตลาดออนไลน์ ขายผ่านเว็บไซต์ อินสตาแกรม และเฟซบุ๊ก ด้วยการนำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้า เช่น การดูแลรักษา การรดน้ำ การเตรียมดิน เติมปุ๋ย รวมทั้งการตอบคำถามทุกอย่าง นั่นทำให้เรามีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

 

Delivery Service

     เมื่อเปิดขายออนไลน์ ก็ต้องมีการจัดส่งเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ชอบช้อปปิ้งอยู่บ้าน หลายคนก็งงว่า ต้นไม้ส่งไปรษณีย์หรือขนส่งเอกชนได้ด้วยหรอ เราทำมาแล้ว (หัวเราะ) หลักๆ คือ อย่าให้ดินหลุดออกจากกระถาง ต้นไม้ของเราจะล็อกรากกับกระถางเพื่อให้ต้นมันนิ่ง จากนั้นก็ใช้กระดาษลังหรือแผ่นโฟมรัดรวมกับกล่องอีกที ทีนี้ก็ส่งถึงมือผู้รับปลายทางได้แล้ว

 

To think outside the box

     นอกจากตลาดออนไลน์ที่มีการจัดส่งแบบถึงที่แล้ว เราก็ต้องคิดต่อยอดธุรกิจด้วยการขายโปรดักต์เสริมอื่นๆ เช่น กระถาง วิตามิน หรืออุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ที่ดูละเมียดละไม อย่างกระถางเซรามิกน่ารักๆ แบรนด์ไทย หรือของตกแต่งน่ารักๆ ทั้งหลาย นั่นเท่ากับว่าต่อให้ลูกค้าซื้อต้นไม้ไปแล้ว เขาก็ยังซื้ออุปกรณ์อื่นๆ จากเราเรื่อยๆ ไม่ได้ซื้อแล้วจบ

 

minature_c

 

Look into the future

     พอทำแบรนด์มาได้ราวๆ 4 ปี เราก็กลับมาถามตัวเองว่า จะทำอย่างไรให้สิ่งที่ทำอยู่ยั่งยืน แต่ไม่ได้หมายถึงการขยายธุรกิจจนใหญ่โตและกลายเป็นฟาร์ม เราแค่อยากให้มันไปต่อได้เรื่อยๆ นำความเป็นไทยมาประยุกต์ใช้ให้เกิดคุณค่า ไม่ต่างจากธุรกิจบอนไซในญี่ปุ่น เราจึงลองเข้าโครงการ ‘พอแล้วดี รุ่น 3’ เพื่อหาคำตอบให้กับเราและสิ่งที่เราให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

The Best Thing in our life

     จากคำถามของใครหลายๆ คนในช่วงแรกๆ ที่ทำแบรนด์ว่า “จบมาทำงานประจำไม่ได้เงินดีกว่าเหรอ” พวกเราตอบไปว่า งานประจำก็คือสิ่งที่ต้องทำทุกวัน และนี่คืองานที่พวกเรารักและทำอยู่ในทุกวัน ถ้าเราไม่ได้รักในงานหรือสิ่งที่กำลังทำอยู่ เวลาจะพิสูจน์และคัดเลือกเองว่าเราจะทำธุรกิจนี้ต่อไปได้หรือไม่