readery

READERY | ร้านหนังสือออนไลน์ที่ครองใจนักอ่านปัจจุบัน

เมื่อก่อนการซื้อหนังสือสักหนึ่งเล่ม เราต้องเดินตรงไปที่ร้านหรือแผงหนังสืออย่างเดียวเท่านั้น เพื่อเลือกหนังสือเล่มที่ถูกใจที่สุด แต่ปัจจุบันมีร้านหนังสือออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งหนึ่งในร้านที่กำลังเป็นที่นิยมในบรรดาเหล่านักอ่านตอนนี้คงหนีไม่พ้น Readery ที่เกิดจากการร่วมมือกันของ โจ วรรณพิณ และ ‘เน็ต’ -นัฎฐกร ปาระชัย ผู้รักการอ่านหนังสือ อีกทั้งยังเป็นผู้ที่ผูกใจคนอ่านด้วยการคิดคอนเทนต์ การสร้างบทสนทนาที่เป็นมิตร และบริการที่น่าประทับใจ ทำให้ร้านหนังสือออนไลน์สุดเซ็กซี่แห่งนี้เข้าไปอยู่ในใจของใครหลายๆ คน

Readery

 

01 STEP BY STEP

     จุดเริ่มต้นของ Readery มาจากที่เราทั้งคู่เป็นคนชอบอ่านหนังสือ เพราะฉะนั้น เราจะมองเว็บไซต์นี้ในมุมคนอ่านมากกว่าคนทำธุรกิจตั้งแต่วันแรก จากนั้นก็ค่อยๆ เรียนรู้ว่าองค์ประกอบอะไรบ้างที่จะทำให้เป็นร้านหนังสือออนไลน์ที่ดีได้ ศึกษาว่าสายพานหนังสือเริ่มต้นและจบลงตรงไหน โดยช่วงแรกเราเน้นขายหนังสือให้กับนักอ่านที่รู้จักกันกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น แต่พอทำไปสักพักธุรกิจก็เริ่มเติบใหญ่ขึ้น มีสินค้าหลากหลายและกลุ่มผู้อ่านที่กว้างขึ้น

 

02 WORKING AT HOME

     เราทั้งคู่ชอบทำงานที่บ้าน จึงใช้บ้านเป็นสำนักงานของ Readery เพราะมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ช่วยให้คิดงานครีเอทีฟออก อย่างคอนเทนต์ใน Readery ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากการที่เราตั้งใจจะขายของ แต่เกิดจากที่เรากำลังคุยถึงหนังสือเล่มนี้อยู่แล้วมันสนุกจึงอยากเขียน ซึ่งอนาคตเราอาจจะย้ายสถานที่ แต่จะคงความรู้สึกอบอุ่นของบรรยากาศในบ้านไว้ในทุกที่ เพราะรู้สึกว่าการทำงานที่บ้านนั้นเวิร์กสำหรับ Readery มาก

 

03 MAKE A CONVERSATION

     เราไม่อยากให้เกิดความรู้สึกแยกกันระหว่างคนอ่านว่า Readery เป็นร้านขายหนังสือ แล้วเขาเป็นลูกค้า จึงใช้วิธีการสร้างบทสนทนาในโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ เพื่อพูดคุยสื่อสารอย่างเป็นกันเอง และทำให้เขาสัมผัสได้ว่าเราเป็นเพื่อนนักอ่านเหมือนกัน อ่านหนังสือเล่มเดียวกัน ซึ่งการทำแบบนี้มันเชื่อมโยงกับคนอ่านมากกว่าการพูดว่าหนังสือเล่มนี้ดียังไง มาซื้อเถอะ

 

readers

 

04 POWER OF LITERATURE

     วรรณกรรมเป็นหมวดหนังสือที่เราหยิบมาพูดถึงบ่อยๆ เพราะคุยกันได้อย่างไม่มีตกยุค หนังสือหมวดอื่นๆ อาจจะมาตามยุคสมัย ตามกระแสช่วงนั้น แต่วรรณกรรมอยู่เหนือกาลเวลาเสมอ บางเรื่องมีคนอ่านถึง 3 รุ่น ทั้งกลุ่มคนที่เป็นผู้ใหญ่ ช่วงวัยทำงาน จนไปถึงเด็กๆ ด้วยเหตุนี้เราจึงเอาวรรณกรรมมาเป็นตัวเปิดพื้นที่ในการพูดคุย เพราะส่งต่อเวลาได้ง่ายและเชื่อมโยงไปสู่หนังสือหมวดอื่นๆ ได้

 

05 READING IS SEXY

     สโลแกน “Reading is Sexy” มาจากเวลาเราไปนั่งร้านกาแฟ หรือขึ้นรถไฟฟ้าแล้วเห็นคนอ่านหนังสือ ซึ่งมันช่วยเพิ่มคาแร็กเตอร์ของคนนั้นให้ดูเซ็กซี่ขึ้นจริงๆ บวกกับเมื่อก่อนคนจะคิดว่าการอ่านวรรณกรรมเป็นเรื่องยาก จึงใช้ประโยคนี้ให้ดูเข้าถึงง่ายขึ้น เราอยากทำให้หนังสือเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต เป็นไลฟ์สไตล์สนุกๆ เหมือนดูหนัง ฟังเพลง นัดเจอเพื่อนที่คาเฟ่ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องหนักหรือเครียด แต่กลมกลืนไปกับทุกวันได้จริงๆ

 

06 PHYSICAL THING

     ด้วยความที่ Readery เป็นร้านหนังสือออนไลน์ ไม่มีหน้าร้าน จึงเกิดข้อจำกัดตรงที่ลูกค้าไม่สามารถซึมซับบรรยากาศของร้านหนังสือได้ตรงๆ เพราะฉะนั้น เราจึงเลือกถ่ายทอดตัวตนของร้านและบรรยากาศตรงนี้ผ่านสิ่งที่ลูกค้าจับต้องได้อย่างการจับกล่อง การจับที่คั่นหนังสือ ก็เลยเป็นที่มาของการปะคำว่า Reading is Sexy ไว้บนบรรจุภัณฑ์ต่างๆ

 

readery

 

07 BOOK CLUB

     พื้นที่ที่เปิดโอกาสให้นักอ่านได้ร่วมพูดคุยกันถึงมุมมองที่มีต่อหนังสือ โดยเราพยายามจะทดลองทำ Book Club ให้หลากหลายอารมณ์ หรือเปลี่ยนหมวดหนังสือไปเรื่อยๆ เช่น ตอนหมวดหมู่ฆาตกรรมก็จะเจอคนที่ชอบเรื่องสืบสวน สอบสวนเหมือนกัน แม้จะเริ่มต้นด้วยหนังสือ แต่ลงเอยด้วยการเป็นเพื่อนทุกที เพื่อนที่มองตาก็รู้เลยว่าเราชอบสิ่งนี้เหมือนกัน

 

08 OUR DREAM

     มีความฝันกับ AI เพราะเราเพิ่งทำ Book club เกี่ยวกับวรรณกรรม ซึ่งเราเคยอ่านเจอว่า โดยเฉลี่ยแล้วคนเรามีโอกาสอ่านวรรณกรรมแค่ 600 เล่มในชีวิตเท่านั้น จึงอยากให้ AI มาวิเคราะห์พฤติกรรมของแต่ละคนว่า 600 เล่มนั้นมีหนังสืออะไรบ้าง ถ้าอ่านเล่มนี้แล้วควรอ่านเล่มไหนต่อ ตอนนี้ปัญหาของเราไม่ใช่ว่าเข้าถึงหนังสือไม่ได้ แต่เราเข้าถึงปริมาณข้อมูลมหาศาลที่เราเลือกเองไม่ได้ ถ้ามี AI มาช่วยประมวลผล คงสนุกดีที่จะได้รู้ว่าพฤติกรรมของเรามีอะไรให้เรียนรู้อีกบ้าง

 


The Dots

2013 – กำเนิด Readery

2014 – มีลูกค้าครบ 77 จังหวัด

2015 – เริ่มมีพนักงานคนแรก

2017 – Facebook 100,000 likes

2018 – กำเนิด Read More คอนเทนต์น่ารู้อื่นๆ เกี่ยวกับหนังสือ

 

Readery

READERY

     โจ วรรณพิณ นักเขียนบทภาพยนตร์ และ ‘เน็ต’ – นัฎฐกร ปาระชัย นักออกแบบเว็บไซต์ ผู้ไม่ชอบออกไปทำงานนอกบ้าน จึงเปลี่ยนบ้านให้เป็นสถานที่ทำงานที่ตัวเองรัก ร้านหนังสือออนไลน์ Readery ตั้งอยู่เลขที่ 4 ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซอย 48 แยก 12 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ 10250 โทร. 0-2726-7340 (วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-17.00 น.)