More’s Friday | แบรนด์รองเท้าผ้าใบแฮนด์เมดสไตล์มินิมอล

แบรนด์ More’s Friday เกิดจากความชื่นชอบรองเท้าผ้าใบของกลุ่มเพื่อนสนิท ที่ประกอบด้วย ‘เคน’ – กัมปนาท หล้าปาวงศ์, ‘แมค’ – ปิติคุณ เอกนิพิฐพิทยา, ‘แอม’ – ศิริพรรณ ต๊ะพันธ์ และ ‘อมยิ้ม’ – ธันยวัฒน์ จันทร์กระจ่าง ซึ่งรวมตัวกันคิดค้นและผลิตรองเท้าผ้าใบแฮนด์เมดที่ออกแบบอย่างเรียบง่ายและใช้วัสดุจากธรรมชาติ ภายใต้แนวคิด Minimal Natural Style สินค้าของพวกเขาจึงไม่ใช่แค่รองเท้าผ้าใบธรรมดาๆ แต่ถือว่าเป็นงานศิลปะที่ถูกส่งต่อไปยังลูกค้าที่เป็นเหมือนเพื่อนของพวกเขา

more's friday

 

Minimal Natural Style

     รองเท้าผ้าใบ More’s Friday ออกแบบด้วยสไตล์ที่เรียบง่าย ใส่ได้ทุกสถานการณ์ และทำจากวัสดุธรรมชาติ พวกเขาเชื่อในคำพูดที่ว่า ‘ธรรมชาติไม่ได้ให้ทุกอย่างจากแค่สัมผัสแรก’ แต่ต้องใช้เวลาและการปรับตัว เหมือนรองเท้าผ้าใบที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ตอนแรกผู้ใส่อาจยังไม่ค่อยคุ้นชิน ต้องใช้เวลากว่าที่ยางพาราจะปรับให้เข้ากับเท้าของคนใส่ หรือผ้าแคนวาสที่ใช้ทำรองเท้า ต้องใช้เวลาใส่ไปนานๆ ถึงจะพบว่ามันทนทานและแข็งแรงมากขึ้น

 

Made with Heart

     Heart 1 เป็นรองเท้าผ้าใบรุ่นแรกที่เปิดตัวในปี พ.ศ. 2557 ภายใต้แนวคิด ‘Made with Heart’ ลอตแรกที่ผลิตออกมาต้องใช้เวลาถึง 7-8 เดือน กว่าที่คนจะเริ่มเข้าใจแนวคิด Minimal natural style ของพวกเขา รองเท้ารุ่นนี้ถูกพัฒนามาเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงรุ่น Heart 4 ในปี พ.ศ. 2560 ที่มีการปรับทั้งเรื่องยางรองเท้าที่ทำทนทานขึ้น ผ้าใบที่นุ่มขึ้น รูปทรงที่เรียวขึ้น แต่ยังคงรูปแบบหน้าเท้ากว้างเพื่อให้รองรับกับหน้าเท้าคนเอเชีย พื้นรองเท้าจะมีทั้งหมด 3 สี ที่มีชื่อเก๋ๆ อย่างวันศุกร์สีฟ้า, สีแดงเลือดหมี และสีเขียวสะพานพุทธ

 

more's friday

 

Colors of the Earth

     Earth เป็นรุ่นรองเท้าผ้าใบที่ต่อยอดมาจาก Heart เปิดตัวในปี พ.ศ. 2560 แต่สิ่งที่แตกต่างจากรุ่น Heart คือ ขอบยางรองเท้าจะมีสีสันทั้งหมด 3 สี ซึ่งโทนสีน่ารักๆ ของรองเท้ารุ่นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากสีของโลก ถ้าเราออกไปนอกโลกและมองกลับเข้ามาเราจะเห็น 3 สีนี้เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งได้แก่ Navy สีน้ำเงินของพื้นน้ำ, Dried Herb สีเขียวของป่าไม้และพรรณพืช และ Din Daeng สีแดงของพื้นดิน

 

Handmade Sneakers

     More’s Friday ขึ้นชื่อว่าเป็นรองเท้าทำมือของช่างฝีมือไทย ใช้การอบยางรองเท้าแบบ Vulcanized ซึ่งเป็นวิธีการอบที่ทำให้ยางรองเท้ามีความยืดหยุ่น แต่ขั้นตอนการประกอบแต่ละส่วนเข้าด้วยกันนั้นเป็นการทำด้วยมือทั้งหมด เริ่มตั้งแต่การตัดยางขอบรองเท้า ตัดยางพื้นรองเท้า ตัดยางพารา และกลิ้งลายพื้นรองเท้า นั่นคือสิ่งที่ทำให้รองเท้าผ้าใบของ More’s Friday ไม่ใช่รองเท้าที่ผลิตซ้ำๆ ทีละเยอะๆ แต่เป็นรองเท้าที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง

 

more's friday

 

Reach the Target

     นอกจากช่องทางออนไลน์ (More’s Friday) และหน้าร้านแล้ว รองเท้า More’s Friday ยังเคยวางขายในร้าน happening shop ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครด้วย ดังนั้น More’s Friday จึงไม่ใช่แค่รองเท้าผ้าใบ แต่ยังถือว่าเป็นงานออกแบบชิ้นหนึ่ง พวกเขาจึงอยากให้งานชิ้นนี้เข้าถึงกลุ่มคนที่ชอบงานออกแบบ ดนตรี งานเขียน ศิลปิน หรือคนที่มีความรักและความเข้าใจในศิลปะหลายๆ แขนง จึงทำให้พวกเขานำรองเท้าไปวางในร้าน happening เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของ More’s Friday

 

Like a Friend

     ธุรกิจรองเท้าผ้าใบเริ่มมาจากการเป็นเพื่อน ทำให้พวกเขายึดโมเดลการทำธุรกิจกันแบบเพื่อนมาตลอด ทั้งกับลูกค้า ผู้ผลิต หรือกับองค์กรที่ให้โอกาสพวกเขาได้นำเสนอผลงาน โดยทีม More’s Friday จะเป็นคนที่เข้าไปพูดคุยกับลูกค้าของพวกเขาโดยตรง ทำให้ได้รับฟังทั้งคำติชมและผลตอบรับจากคนที่ได้ใส่รองเท้าจริงๆ ลูกค้าทุกคนจึงเปรียบเหมือนเพื่อนที่ช่วยกันพัฒนารองเท้าผ้าใบ More’s Friday ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

 

more's friday

 

Collaboration

     ทางแบรนด์ได้ร่วมออกแบบลายรองเท้าทั้งกับศิลปินไทยและต่างชาติ เช่น การร่วมงานกับวงดนตรี Scrubb และเปิดตัวรองเท้ารุ่น More’s Friday x Scrubb การร่วมงานกับ Issue แบรนด์เสื้อผ้าไทยชื่อดังที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ทำให้เกิดเป็นรองเท้า More’s Friday x Issue และในปีนี้ More’s Friday ยังได้ร่วมงานกับ FIN แบรนด์เสื้อผ้าทำมือจากประเทศสิงคโปร์ ซึ่งได้เปิดตัว More’s Friday x FIN ออกมา ในรูปแบบรองเท้าผ้าใบที่มีลายปักเส้นเล็กๆ ที่ดูเก๋แต่ยังคงความเรียบง่ายเอาไว้

 

Our Goals

     ทีม More’s Friday เดินตามทางแนวคิดของตนเองมาตลอด เป้าหมายของพวกเขาไม่ได้ต้องการให้เป็นแบรนด์รองเท้าผ้าใบโด่งดัง แต่คือการทำให้คนไทยได้เข้าใจถึงแนวคิดของรองเท้า ได้ชื่นชมงานศิลปะผ่านรองเท้า ทั้งการรับรู้จากการสวมใส่และการออกแบบที่สวยงาม นอกจากนี้เป้าหมายสำคัญของ More’s Friday คือ ทำให้คนไทยได้ใส่รองเท้าแฮนด์เมดคุณภาพดีจากช่างฝีมือไทย ในราคาที่จับต้องได้

 


Business Profile

more's friday

 

     ‘เคน’  – กัมปนาท หล้าปาวงศ์, ‘แมค’ – ปิติคุณ เอกนิพิฐพิทยา, ‘แอม’ – ศิริพรรณ ต๊ะพันธ์ และ ‘อมยิ้ม’ – ธันยวัฒน์ จันทร์กระจ่าง เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็กที่จังหวัดลำปาง หลังจบการศึกษา พวกเขาก็ยังนัดเจอกันอยู่ และส่วนใหญ่มักจะเป็นวันศุกร์ พวกเขาจึงชอบวันศุกร์ และอยากให้มีวันศุกร์มากกว่านี้ ทำให้เกิดเป็นชื่อ More’s Friday

 


ภาพ: More’s Friday