ธิดา เชิดสุริยา | ผู้หญิงที่มีความสุขกับการทำงานวันละ 20 ชั่วโมง

The Lesson
4 Jul 2019
เรื่องโดย:

ทรรศน หาญเรืองเกียรติ, ธนดิษ ศรียานงค์

เราเคยได้ยินและเชื่อเสมอว่าการทำงานอย่างมีความสุขคือการรู้จักสมดุลของตัวเอง แบ่งชีวิตให้กับเรื่องงานและเรื่องส่วนด้วยแนวคิดว่าทุกอย่างต้องเท่ากันครึ่งต่อครึ่ง ทำงานเท่านี้ก็ต้องได้ใช้ชีวิตเท่ากันหรือได้ผลตอบแทนที่มากขึ้น แต่เมื่อได้ฟังแนวคิดการทำงานของ ‘ทีน่า’ – ธิดา เชิดสุริยา เจ้าของและผู้บริหารโรงแรม T Pattaya Hotel ที่บอกกับเราว่าเธอเป็นคนทำงานวันละ 20 ชั่วโมง ซึ่งมีเวลานอนที่น้อยนิดจนน่าตกใจว่าโหมงานหนักเกินไปหรือเปล่า แต่ผู้บริหารหญิงคนนี้กลับบอกว่าตัวเองไม่เคยเหนื่อยกับการทำงานเลย แถมยังมีความสุขเสียด้วยซ้ำ

ธิดา เชิดสุริยา

 

การทำงานคือ… ความสนุก

     เราออกแบบโรงแรม T Pattaya Hotel โดยเอาบุคลิกของกระต่ายมาใช้ ซึ่งเรามองว่ากระต่ายเป็นสัตว์ที่มีความขี้เล่น ทะเล้น น่ารัก และที่สำคัญคือเป็นสัตว์ที่มีความกระฉับกระเฉงว่องไว ซึ่งแนวคิดนี้จะทำให้เราไม่อยากให้มีจุดไหนของโรงแรมที่ดูแล้วน่าเบื่อ และให้คนที่เดินเข้ามาแล้วรู้สึกตื่นเต้นตลอดเวลา

 

การทำงานคือ… ความว้าว

     นักท่องเที่ยวต่างก็ต้องการความแตกต่าง คนสมัยนี้ไม่ชอบความซ้ำซากจำเจ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมเล็กๆ ที่มีแค่สิบห้อง หรือแม้กระทั่งโรงแรมใหญ่ๆ ก็ตาม ต้องทำให้คนรู้สึกว่า โอ้โฮ ฉันอยากเข้าพักที่โรงแรมนี้จัง การออกแบบตกแต่งจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเราอยู่ในยุคของโชเชียลมีเดีย ถ้าโรงแรมคุณสวย คนก็จะถ่ายรูปแชร์ให้เอง แต่เรื่องบริการก็ยังสำคัญอยู่ ไม่ใช่สวยอย่างเดียวแล้วบริการไม่ดี คนก็จะแชร์เรื่องนี้ลงไปในโซเชียลเน็ตเวิร์กด้วยเช่นกัน

 

การทำงานคือ… ความทุ่มเท

     เราเป็นคนที่ทุ่มเทให้กับการทำงานมาก เพราะอยากทำให้คนที่มาใช้บริการมีความสุข กำไรคือสิ่งที่คิดถึงในตอนสุดท้าย สิ่งแรกที่คิดคืออะไรเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเพื่อให้คนมาใช้บริการพอใจ ผลกำไรไม่ได้ไม่ว่า ขาดทุนก็ไม่เป็นไร ขอแค่ให้เขาเข้ามาพักกับเราแล้วมีความสุข ดังนั้น ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ภายในห้องพักเราจึงเป็นคนเลือกเองทั้งหมด โดยคัดเลือกจากของที่เราใช้เองจริงๆ อย่างชุดเครื่องนอนก็จะเป็นแบบเดียวกับที่เราใช้นอน ดังนั้น เตียงในห้องพักต้องดี หมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน ต้องเหมือนกับที่เราใช้อยู่จริงๆ ซึ่งแขกที่เข้ามาพักจะประทับใจในชุดเครื่องนอนของทางโรงแรมมาก และขอซื้อกลับไปใช้ต่อที่บ้านจนต้องสั่งมาเพิ่ม (หัวเราะ)

 

ธิดา เชิดสุริยา

 

การทำงานคือ… ความเป็นที่สุด

     ถ้าสิ่งไหนที่รู้สึกว่าไม่น่าสนใจหรือล้าสมัยแล้ว เราพร้อมที่จะเปลี่ยนตลอดเวลา เพราะเราเป็นคนที่คิดเสมอว่า ‘ฉันต้องไม่เหมือนใคร’ และฉันต้องเป็นที่สุดในทุกด้าน ทำงานก็ต้องทำให้ยอดเยี่ยมที่สุด ลูกค้าต้องได้รับความพึงพอใจที่สุด ทำห้องพักก็ต้องทำออกมาให้ดีที่สุดทั้งในด้านของมาตรฐานและตามงบประมาณที่มี แต่ต้องทำให้คนที่เข้ามาพักรู้สึกว่าคุ้มค่าที่ได้มาพักที่นี่

 

การทำงานคือ… ความท้าทาย

     เราเป็นคนที่คิดแต่เรื่องงานตลอดเวลา คิดประมาณวันละ 20 ชั่วโมงได้ ดังนั้น เราจึงใช้เวลานอนน้อยมาก เพราะต่อให้กลับมาบ้านก็จะคิดว่าวันนี้มีอะไร ตรงนั้นมีอะไรไม่ดี แล้วตรงนี้จะเอาอะไร อาจเป็นเพราะว่าเราเองก็ทำธุรกิจหลายอย่างทั้งโรงแรม คอนโดมีเนียม หรือธุรกิจร้านทอง เราจึงไม่เคยเหนื่อยกับการเปลี่ยนแปลงหรือการพัฒนางานของตัวเองเลย

 

การทำงานคือ… เคลียร์ทุกอย่างให้จบ

     เราเป็นคนที่ถ้าไม่ได้ดั่งใจจะต้องสะสางเลย ไม่ปล่อยให้ค้างคา เพราะถ้าปล่อยแล้วจะนอนไม่หลับ แต่ไม่เคยหัวร้อนหรือโกรธอะไรใคร ถ้าโมโหเรื่องงานแค่ 10 นาทีก็จะหายโกรธแล้ว ถ้าทีมงานเจอปัญหาก็จะมาคุยกันว่ามีอะไร ว่ากันด้วยเหตุและผล อีกอย่างเป็นคนที่ไม่ค่อยกล้าโกรธใครเพราะกลัวเขาน้อยใจด้วย (หัวเราะ) เราไม่อยากให้ใครมองว่าเป็นเจ้านายที่ดุ เราค่อนข้างคิดมากกับเรื่องนี้

 

การทำงานคือ… การบริหารจัดการ

     ปัญหากับความเครียดเป็นคนละเรื่องกัน เราจะเครียดเพราะงานมีปัญหา แล้วปัญหาก็มีเอาไว้แก้ไข ไม่ได้มีเอาไว้เครียด ปัญหามีไว้ให้เราเรียนรู้ มีไว้เพื่อเป็นบทเรียน มีไว้เพื่อเป็นประสบการณ์ ปัญหายิ่งเข้ามาเท่าไหร่เราก็ยิ่งเก่ง เพราะเราคือนักบริหาร ถ้าเราไม่ได้มาทำงานบริหาร ไม่ได้เป็นผู้นำองค์กรหรือหัวหน้าของพนักงาน ปัญหาพวกนี้ก็จะไม่มีมาให้เรียนรู้ ดังนั้น เรามองปัญหาเป็นบททดสอบ เป็นสิ่งท้าทาย เป็นบทเรียน เห็นไหมว่าเราไม่มีว่างให้คิดถึงความเครียดได้เลย

 

ธิดา เชิดสุริยา

ธิดา เชิดสุริยา

 

การทำงานคือ… แรงจูงใจของทีมงาน

     ที่เห็นว่าเราทำงานหนักแบบนี้ แต่ทีมงานเขาไม่ได้ทำงานหนักแบบเราหรอก เขาก็ทำงานกันตามปกติ เพียงแต่ข้อดีขององค์กรไม่ใหญ่แบบเราคือ เมื่อพวกเขาเห็นว่าหัวหน้าทำงานหนักเขาก็จะทำตาม เห็นเราไม่นิ่งเขาก็จะไม่อยู่เฉย เจ้านายแอ็กทีฟขนาดนี้แล้วฉันจะมาเอื่อยเฉื่อยเชื่องช้าก็ไม่ได้ (หัวเราะ)

 

การทำงานคือ… สิ่งที่ไม่ได้หวังว่าใครจะมาสืบทอด

     เราไม่เคยคิดหรือคาดหวังว่าลูกสาวจะมารับช่วงต่อในการทำธุรกิจ แต่เราวางทุกอย่างให้เป็นความมั่นคงไว้ตั้งแต่วันนี้ ถ้าถึงวันนั้นเขาอยากลองทำงานแบบเดียวกับเราก็มาคุยกัน ซึ่งเขาจะไม่ต้องกลัวอะไรเลยเพราะเราวางแผนทุกอย่างเพื่อให้เขาทำงานได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้าจะไปทำงานด้านอื่นเขาก็ต้องไปสู้กับตัวเอง แต่ไม่ว่าจะเลือกทางไหน เราก็จะคอยสนับสนุนเขาตลอดไป

 

การทำงานคือ… สิ่งที่ไม่มีวันเกษียณอายุ

     ลูกสาวเคยบอกเราว่าไม่ต้องทำอะไรแล้ว ให้อยู่เฉยๆ แต่เขาก็รู้ว่าเราอยู่เฉยๆ ไม่ได้ ต่อให้ยืนอยู่กับที่เราก็ต้องแกว่งแขนไปมา เคยคิดเหมือนกันว่าตัวเองอยากเออร์ลีรีไทร์เร็วกว่าคนอื่น พออายุประมาณ ​40-50 ปี ก็เลิกทำงานแล้วออกไปท่องเที่ยวรอบโลก แต่สุดท้ายทุกคนก็บอกว่าเราหายใจเข้าออกก็เป็นเรื่องงานตลอด (หัวเราะ) แต่เราก็มีวันหยุดอยู่บ้างเหมือนกัน ส่วนใหญ่ถ้าหยุดก็คือหยุดทุกอย่างหมดเลย ออกไปดำน้ำที 5-6 วัน ไปอยู่ในโลกใต้น้ำ ปิดโทรศัพท์ ปิดช่องทางการติดต่อทุกอย่าง หลบไปอยู่อีกโลกหนึ่งเลย

แบ่งปันเรื่องราวนี้:
เรื่องโดย

ทรรศน หาญเรืองเกียรติ

หมาป่าขาวล่ำขนาดสามคนโอบของหมู่บ้านบุญละติน (a day BULLETIN) รักการติดตามคาเมนไรเดอร์ยุคเฮย์เซย์ พอๆ กับการออกเดินทางไปเพื่อหาเรื่องราวสนุกๆ มาเล่าให้กับคนอ่านในทุกสัปดาห์ ,, IG/Twitter : @Matt_Doraemon

เรื่องโดย

ธนดิษ ศรียานงค์

ช่างภาพที่ชอบการเดินทาง แต่จำทางไม่ค่อยได้ นิ่งเป็นหลับ ขยับเป็นหลง