a treasure box

A Treasure Box | แบรนด์กระเป๋าขวัญใจสาวๆ ที่มาแรงในโลกออนไลน์

ธุรกิจออนไลน์ของประเทศไทยตอนนี้เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และมีการแข่งขันที่สูงมาก ทำให้บางคนยังกล้าๆ กลัวๆ ว่าจะทำอาชีพค้าขายทางอินเทอร์เน็ตได้ไหม แต่เรื่องนี้กลับไม่ใช่ปัญหาสำหรับ ‘ไอซ์’ – ไอริณ อุนนกิตติ เจ้าของแบรนด์ A Treasure Box เพราะโปรดักต์ของเธอนั้นเรียกว่าพอโพสต์ขายเมื่อไหร่ ยอดสั่งจองก็เข้ามาท่วมท้นจนของหมดในพริบตา เราจึงขอมาเปิดกล่องสมบัติของเธอดูกันว่า อะไรคือเคล็ดลับที่ทำให้แบรนด์นี้ประสบความสำเร็จติดต่อกันมาได้ถึง 4 ปี

a treasure box

 

The Beginning

     ย้อนกลับไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เราช่วยพี่สาวทำแบรนด์เสื้อผ้า lookbooklookbook ทำให้รู้ว่าตัวเองชอบงานประเภทนี้ และอยากมีพื้นที่สำหรับสร้างสรรค์ไอเดียลงไป  เพราะเราเป็นคนชอบแต่งตัว และมองว่ากระเป๋าคือส่วนเติมเต็มลุกส์วันนั้นให้มีความมั่นใจขึ้น จึงเริ่มจากการหยิบของใกล้ตัวที่มีอยู่ในบ้านมาลองผิดลองถูก นำกระดาษขึ้นมาวาดแบบร่าง และตัดให้เป็นกระเป๋า โดยออกแบบว่าควรมีลักษณะประมาณไหน มีขนาดเท่าไหร่ จึงจะเหมาะกับผู้หญิง

 

Do What I Love For People I Love

     เรายึดหลักว่ากระเป๋าทุกใบทำเพื่อให้คนใกล้ตัวของเราใช้ จึงผลิตออกมาด้วยความใส่ใจทุกชิ้นส่วน แม้กระทั่งฝีเย็บต้องมีคุณภาพที่สุด รวมไปถึงตัวล็อกที่นำเข้าอย่างดีเพราะต้องเปิดใช้งานบ่อย เมื่อได้เป็นกระเป๋าใบแรก เราก็นำไปถ่ายร่วมกับคอลเล็กชันเสื้อผ้าของพี่สาว ทำให้เพื่อนๆ ในชั้นเรียนเริ่มสนใจกระเป๋าของเรามากขึ้น หลังจากนั้นผลตอบรับเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ คอลเล็กชันที่ได้รับความนิยมในวงกว้างจะเป็นรุ่น Lady Treasure Box

 

Go Online

     เราเริ่มจากการโปรโมตทางอินสตาแกรมเพราะรู้สึกว่าเป็นช่องทางที่น่าตื่นเต้น และเป็นเหมือนแกลเลอรีสำหรับรวบรวมความทรงจำของเราไว้ คนที่ติดตามก็ได้เสพภาพสวยๆ ไปด้วย โดยเราแทบจะไม่ใส่ฟิลเตอร์ลงไปในรูปที่โพสต์เลย เพราะอยากให้ลูกค้าได้สินค้าใกล้เคียงของจริงมากที่สุด ยิ่งพอหลังๆ มานี้โลกออนไลน์มีฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เอื้ออำนวยต่อการทำธุรกิจมากขึ้น เราจึงเริ่มใช้วิดีโอเพื่อสื่อสารกับลูกค้า

 

a treasure box

 

Once a Month

     แบรนด์ของเราเปิดขายเพียงเดือนละครั้ง แต่ไม่มีกำหนดเป็นประจำว่าขายวันที่เท่าไหร่ของเดือน เพราะงานที่เราทำคืองานศิลปะ เราอยากให้ออกมาดีที่สุดในช่วงเวลาที่พร้อมที่สุด แต่ก็พยายามวางแผนไว้คร่าวๆ เพราะเราก็เข้าใจว่าลูกค้ารอที่จะซื้อเก็บสะสม หลายคนก็รอซื้อทุกคอลเล็กชันเลย เหมือนผูกพันกับแบรนด์เราจนกลายเป็นเพื่อนกันไปแล้ว

 

Gradually Learn It

     ทุกๆ งานมีปัญหาอยู่แล้ว โดยเฉพาะงานที่เราเริ่มจากไม่รู้อะไรเลย อย่างธุรกิจออนไลน์ที่ลูกค้าเยอะ ก็จะมีปัญหาเรื่องระบบการสั่งสินค้าบ้าง แต่เราก็แก้ปัญหาไปตามผลตอบรับของลูกค้า และพยายามไม่ให้เกิดขึ้นอีก อีกอย่างเราใช้น้ำเสียงในการคุยกับลูกค้าเหมือนคุยกับเพื่อน ไม่ใช่ภาษาทางการอะไรมาก ทำให้เขารู้สึกถึงความเป็นกันเอง และพยายามเข้าใจเราเหมือนกัน

 

4 Collections

     A Treasure Box มีทั้งหมด 4 แบบ คือ Original Treasure Box, Lady Treasure Box, Preppy Treasure Box และ Letter Treasure Box โดยเรากำหนดให้ทุกแบบมีคาแร็กเตอร์ของตัวเองเพื่อสร้างเรื่องราวให้กระเป๋าแต่ละใบ ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อเขาก็จะเข้าใจการสื่อสารที่เราถ่ายทอดออกไปหมดเลย อย่างช่วงนั้นกระแสกล้องมิเรอร์เลสกำลังมาแรง เราก็พัฒนากระเป๋ารุ่น Lady ให้มาเป็นรุ่น  Medium โดยสื่อสารไปว่ากระเป๋ารุ่นนี้สามารถใส่อะไรลงไปได้บ้าง แล้วคนซื้อเขาก็จะรักมันมากขึ้นไปอีก

 

a treasure box

 

The Return

     หากกระเป๋ารุ่นไหนหายไปนาน และมีกระแสตอบรับจากลูกค้าค่อนข้างมากก็มักจะผลิตใหม่ แต่บางรุ่นก็ไม่สามารถนำกลับมาผลิตใหม่ได้ หรือบางรุ่นสามารถนำกลับมาผลิตได้เพียง 2 ครั้ง เนื่องจากข้อจำกัดทางวัตถุดิบก็ต้องยอมรับว่าบางทีเราไม่สามารถทำตามความเรียกร้องของลูกค้าได้ทั้งหมด เพราะหากเราฝืนทำขึ้นมาในขณะที่วัตถุดิบของเราไม่พร้อม สิ่งที่ไม่ดีมันก็จะตกไปอยู่กับลูกค้า

 

Take Care

     เราคิดว่าเราไม่ได้แข่งกับใคร แต่ค่อนข้างทำไปตามความรู้สึกมากกว่า เราผลิตกระเป๋าแต่ละคอลเล็กชันไม่เยอะมาก เพราะไม่อยากให้มันโหล แล้วเราเลือกที่จะวางขายผ่านช่องทางออนไลน์เพราะเรามั่นใจได้ว่าเราจะดูแลลูกค้าได้อย่างดี และในทุกๆ รอบการส่งเรามักจะมีเซอร์ไพร์สตลอด เพราะเราอยากสร้างความพิเศษให้กับลูกค้าทุกคนเพื่อเป็นการตอบแทน

 


BUSINESS PROFILE

     ‘ไอซ์’ – ไอริณ อุนนกิตติ จบการศึกษาจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันเป็นเจ้าของแบรนด์กระเป๋า A Treasure Box ที่ครองใจสาวๆ ทุกวัย