chrome

Chrome Industries | แบรนด์กระเป๋าที่ตอบทุกความทรหด ของคนชอบปั่นจักรยาน

กระเป๋าทรง messenger bag เดิมออกแบบเพื่อใช้งานในการส่งจดหมายของบุรุษไปรษณีย์ มีลักษณะเป็นกระเป๋าสะพายข้าง มีช่องสำหรับใส่เอกสาร ซึ่ง messenger bag ของแบรนด์ Chrome ก็นำกระเป๋ารูปทรงนี้มาพัฒนาให้เท่ขึ้น และใช้วัสดุเกรดเดียวกับอุปกรณ์ทางการทหารเพื่อความทนทาน มีเอกลักษณ์เด่นด้วยตัวล็อกสายกระเป๋าแบบเดียวกับเข็มขัดนิรภัยบนเครื่องบิน จึงทำให้กระเป๋าของแบรนด์นี้ถูกใจชาวสตรีทที่ชอบลุยไปทุกที่กับจักรยานคู่ใจของเขา

chrome

chrome industries

ค.ศ. 1995 – จากโรงรถในเมืองโบลเดอร์, โคโลราโด

จุดเริ่มต้นของกระเป๋า Chrome เกิดขึ้นเมื่อ Bart Kyzar และ Mark Falvai แห่งเมืองโบลเดอร์ ในรัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา ต้องการกระเป๋าทรง messenger bag ที่แข็งแรง มีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ความต้องการของเขาและนักปั่นจักรยานอีกหลายๆ คน ทั้งสองจึงคิดว่าลองตัดเย็บกระเป๋ากันขึ้นมาเองเลยแล้วกัน จากนั้นพวกเขาก็เดินไปที่โรงรถ และมองหาวัสดุที่จะนำมาใช้ทำกระเป๋าสะพายให้กับตัวเอง

chrome

ค.ศ. 1997 – กำเนิดกระเป๋า Messenger Bag ใบแรก

หลังจากลองผิดลองถูกอยู่ 2 ปี กระเป๋าทรง messenger bag สีเหลืองใบแรกที่ทำมาจากผ้าใบคลุมรถของทหาร ก็ผลิตออกมาขายอย่างเป็นทางการ และได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากนักปั่นจักรยานทั้งหลายว่ากระเป๋าของ Chrome มีคุณภาพดี และมีฟังก์ชันการใช้งานในแบบที่พวกเขาต้องการ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดว่า Chrome จะทำธุรกิจเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ดีที่สุด

chrome

ค.ศ. 1999 – สายสะพายสุดแกร่งจากเข็มขัดนิรภัย

ส่วนใหญ่คนใช้กระเป๋าสะพายข้างมักมีปัญหากับสายสะพายเสมอ โดยเฉพาะเรื่องของการปรับขนาดความสั้นยาวของสายในแต่ละสถานการณ์ Chrome จึงนำสายเข็มขัดนิรภัยในรถมาลองใช้เป็นสายสะพายแทนสายแบบเดิม ซึ่งเพิ่มความสะดวกในการปรับความกระชับของตัวกระเป๋าเวลาขี่จักรยาน และสามารถถอดสายออกได้อย่างรวดเร็วแค่กดปุ่มปลดล็อก ซึ่งฟังก์ชันนี้เป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของกระเป๋าจากแบรนด์นี้จนถึงปัจจุบัน

chrome

ค.ศ. 2001 – โลโก้ลายกริฟฟิน

โลโก้อย่างเป็นทางการของ Chrome ถูกออกแบบโดย Stephen Beneski นักออกแบบกราฟิกชาวเมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด โดยเขาเลือกสัตว์ในตำนานอย่างตัวกริฟฟินมาใช้ โดยให้เหตุผลว่า กริฟฟินเป็นสัตว์ที่มีส่วนผสมของนกอินทรีและสิงโต ก็เหมือนกับกระเป๋าของ Chrome ที่ผสมผสานข้อดีของวัสดุต่างๆ ไว้ด้วยกัน และถึงแม้ตัวกริฟฟินนี้จะถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบจากศิลปินคนอื่นๆ ที่มาร่วมงานกับทาง Chrome ก็ตาม แต่สุดท้ายตราสัญลักษณ์ดั้งเดิมยังคงเป็นโลโก้ของแบรนด์มาจนถึงตอนนี้

chrome

ค.ศ. 2002 – บ้านหลังใหม่ในซานฟรานซิสโก

บริษัท Chrome ได้ย้ายสำนักงานใหญ่จากโคโลราโด ไปสู่เมืองที่เป็นดั่งศูนย์กลางของอเมริกาฝั่งตะวันตกอย่างซานฟรานซิสโก และถึงแม้ว่าช่วงนั้นแบรนด์กระเป๋าอื่นๆ จะย้ายฐานไปผลิตที่ประเทศจีนเกือบหมด แต่ Chrome ก็ยังยืนยันที่จะผลิตกระเป๋าในสหรัฐอเมริกาทุกขั้นตอน โดยมีวัสดุราว 90% เป็นสินค้า made in USA และรับประกันตลอดอายุการใช้งาน

chrome

ค.ศ. 2007 – รองเท้า Chrome คู่แรก

Milo รองเท้ารุ่นแรกของแบรนด์ ออกเปิดตัวในงาน North American Cycle Courier Championships ทำให้มีเหล่านักปั่นจักรยานชาวเมืองให้ความสนใจอย่างล้นหลาม ในช่วงแรกกลุ่มเป้าหมายของรองเท้ารุ่นนี้คือพนักงานร้านจักรยาน ร้านกาแฟ และร้านขายแผ่นเสียง ซึ่งมักจะต้องปั่นจักรยานไปรอบเมือง และเดินทำงานเกือบทั้งวัน

chrome

ค.ศ. 2013 – Build Your Own Bag

ใน Chrome Hub แต่ละร้าน จะมีส่วนที่เรียกว่า Customs Sewing Station ซึ่งเป็นที่ที่ผู้ใช้บริการจะได้พบกับช่างทำกระเป๋าฝีมือดี คอยช่วยเหลือและรับออร์เดอร์จากลูกค้าที่ต้องการออกแบบกระเป๋าเอง โดยนอกจากผู้ที่สนใจจะสามารถเลือกสี วัสดุ และเพิ่มหรือลดรอยปะได้เองแล้ว ยังสามารถขอให้ช่างออกแบบกระเป๋าใบใหม่จากเศษผ้า และวัสดุจากกระเป๋าใบเก่าได้อีกด้วย

chrome

ค.ศ. 2016 – เดนิมที่แข็งแกร่งที่สุด

Chrome จับมือกับ Cone Mills ผู้ผลิตผ้าเดนิมชั้นนำของโลก เพื่อสร้าง Wyatt Denim คอลเล็กชันยีนส์สุดคลาสสิก ที่มีวัสดุเป็นเส้นใย Dyneema 8% หนึ่งในชนิดของผ้าที่มีความแข็งแรงทนทานที่สุดในโลก มีให้เลือกหลากหลายทั้งกางเกง เสื้อเชิ้ต และเสื้อโค้ต โดยทางบริษัทต้องการให้คอลเล็กชันนี้ตอกย้ำคอนเซ็ปต์ของแบรนด์ที่สินค้าทุกชนิดต้องมีความแข็งแรง ทนทาน สามารถใช้ได้หลายสิบปี


Chrome Industries

บริษัท Chrome Industries มีความเชื่อว่า เราต้องเต็มที่กับทุกอย่างทั้งเรื่องงาน การใช้ชีวิต และการปั่นจักรยาน ดังนั้น ทุกผลิตภัณฑ์ของ Chrome ต้องเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้บริโภคใช้งานได้อย่างมั่นคง และปรับเปลี่ยนเข้ากับสถานการณ์บนท้องถนนได้อย่างคล่องตัว มีดีไซน์ที่เรียบง่าย ไม่ทำให้เรากลายเป็นคนที่แปลกแยกกับคนอื่น แต่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นได้อย่างกลมกลืน