โฆษณา ikea

IKEA กับ 10 แคมเปญโฆษณาและการตลาดสุดเฉียบของแบรนด์

ถ้าต้องพูดถึงแบรนด์ที่ใช้การตลาดอย่างชาญฉลาด อิเกีย น่าเป็นแบรนด์แรกๆ ที่เราอยากหยิบยกมาบอกเล่าให้คุณได้ฟัง

 

เพราะทุกแคมเปญโฆษณาและการตลาดของบริษัทค้าปลีกสัญชาติสวีเดนแห่งนี้ เต็มไปด้วยไอเดียเฉียบคม อารมณ์ขันตลกร้าย ความเข้าใจผู้บริโภค พร้อมๆ กับสื่อสารตัวตนและความเชื่อของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน กระแทกใจอยู่ทุกครั้งไป

 

และนี่คือ 10 ผลงานโฆษณาและการตลาดสุดเฉียบ ที่เราอยากชวนคุณผู้อ่านมาย้อนดูไปพร้อมกัน

1. สมัครงานผ่านคู่มือการประกอบอนาคต!

โฆษณา IKEA

ทุกครั้งที่เราซื้อสินค้ามาจากอิเกีย หลังจากที่แกะกล่องกระดาษสีน้ำตาลออกมา ก็จะพบกับคู่มือการประกอบสินค้าแนบมาด้วยเสมอ อิเกีย ออสเตรเลีย จึงปิ๊งไอเดียรับสมัครพนักงานผ่านทางนี้ซะเลย!

โดยพวกเขาจะแนบใบสมัคร ในรูปของคู่มือ Career Instruction พร้อมคำแนะนำในการ assembly a future เชื้อชวนให้ลูกค้ามาประกอบอนาคตไปกับอิเกีย ผลลัพธ์ที่ได้… ใบสมัครกว่า 4,285 ใบ ที่ทำให้บริษัทได้ต้อนรับพนักงานใหม่กว่า 280 ตำแหน่ง แบบแทบไม่ต้องเสียต้นทุนอะไรเลย

2. Guerrilla Marketing

โฆษณา ikea

โปรโมตสินค้าให้ถูกจุดแบบอิเกีย ประเทศฝรั่งเศส ด้วยการนำเอาโซฟาไปจัดวางไว้ในที่ที่คนอยากใช้มากที่สุด นั่นคือ ในสถานีรถไฟและป้ายรถเมล์ ซึ่งนอกจากที่ผู้สัญจรไปมาจะได้ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าในการรอรถสาธารณะแล้ว แคมเปญการตลาดครั้งนี้ก็ยังชนะใจมหาชน จนกลายเป็นกระแสบนสังคมออนไลน์ทั่วโลก

ข้ามมาทางฝั่งญี่ปุ่นก็ไม่แพ้กัน อิเกียได้ฉลองเปิดตัวสาขาโตเกียว โดยการนำเฟอร์นิเจอร์และของใช้ต่างๆ ไปจัดวางอยู่บนรถไฟใต้ดินทั้งขบวน สร้างสีสันให้แก่วันเดินทางให้กับคนโตเกียวได้เป็นอย่างดี

โฆษณา ikea

3. The bookbook

โฆษณา ikea

ไม่ว่าจะแคตตาล็อกเล่มไหน ก็ไม่สู้ ‘The bookbook’ แคตตาล็อกอิเกียในตำนาน ที่เปิดตัวช่วงใกล้เคียงกันกับไอโฟน 6 จนทำให้ทีมมาเกตติงของบริษัท ต้องขอจิกกัดหยอกล้อสักนิดหนึ่ง โดยล้อเลียนวิธีเปิดตัวสินค้าของแอปเปิ้ลแบบเก็บทุกเม็ด ตั้งแต่อาร์ตไดเร็กชัน ไปจนถึงคุณสมบัติสุดกวน ทั้งระบบสัมผัส (หนังสือ) ขนาดที่ใหญ่ขึ้น น้ำหนักเบาสะดวกแก่การพกพาไปด้วยทุกที แถมหมดห่วงเรื่องแบตเตอรี่อีกต่างหาก

โฆษณา ikea

โฆษณา ikea

4. ของขวัญสำหรับคุณแม่

โฆษณา ikea

อิเกียเอาอีกแล้วครับ… กับโฆษณาในนิตยสารตัวล่าสุด ที่ล้ำถึงขั้นชวนลูกค้าสุภาพสตรี ให้มาลองฉี่ใส่ใบโฆษณากันแล้ว!

ถึงฟังดูแปลกๆ แต่แผ่นกระดาษที่ว่านี้เป็นที่ตรวจครรภ์ในตัว ซึ่งถ้าลูกค้าอีเกียท่านใดฉี่ใส่แล้วปรากฏผลว่าท้อง รับไปเลย ‘ส่วนลดเตียงเด็กทารก’ ของรับขวัญลูกล่วงหน้าจากอิเกีย

ดูแล้วก็ได้แต่ตกใจ ร้องหูว… ว่าต่างประเทศเขาไปกันเบอร์นี้แล้ว

แต่จริงๆ มุกมองการณ์ไกลแบบนี้อิเกียก็เคยเล่นมาแล้วนะ เป็นคูปองในหนังสือพิมพ์ฉบับวันวาเลนไทน์ ซึ่งประกาศแจกเตียงเด็กทารก ให้กับคู่รักที่ผลิตบุตรสำเร็จในค่ำคืนวันแห่งความรักปีนั้น ที่ต้องสามารถคลอดตรงวันได้ในวันที่ 14 พฤศจิกายน เป็นเวลา 9 เดือนเป๊ะด้วย ใครทำได้ รับไปเลย เตียงรับขวัญลูก ฟรี!

แต่ต้องตัดโฆษณานี้ในหนังสือพิมพ์ พร้อมนำใบเกิดลูกมายืนยันด้วยนะ

โฆษณา ikea

5. ค้างคืนที่อิเกีย

โฆษณา ikea

แคมเปญเอาใจคนที่มีความฝันอยากนอนห้าง กับงานปาร์ตี้ค้างคืนที่อิเกีย สาขาเอสเซ็กซ์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งมีแฟนๆ มาลงชื่อรับสิทธิ์ทางเฟซบุ๊กกว่า 100,000 คน! จนอิเกียต้องสุ่มเลือกผู้โชคดีจำนวน 100 คน ที่ได้มาทำความฝันให้เป็นจริง

ผู้เข้าร่วมจะได้รับถุงที่ระลึกที่มีทั้ง หน้ากากปิดตา ขนมขบเคี้ยวยามดึก ผ้าเช็ดตัว และรองเท้าในบ้าน แถมในงานยังมีกิจกรรมสนุกๆ อย่างการนวด ทำเล็บ ดูหนัง ไปจนถึงอ่านนิทานก่อนนอน และมีเดรสโค้ดเป็น ‘ชุดนอนเท่านั้น’

6. With this flatpack, I thee wed.

โฆษณา ikea

แต่งงานที่อิเกีย! ไอเดียที่แค่คิดก็แปลกแล้ว แต่อิเกีย ออสเตรเลียก็ทำให้เป็นเรื่องจริงขึ้นมาจนได้ สำหรับ ลินน์ คลันไบดา และ แชด มาร์ติน คู่รักจากนิวเซาธ์เวลส์ ที่เอาชนะคู่แข่งกว่า 500 รายไปได้ในกิจกรรมครั้งนี้

งานวิวาห์ของทั่งคู่จัดขึ้นวันวาเลนไทน์ ในห้างอิเกียสาขาเทมเป้ ท่ามกลางแขกเหรื่อที่มาร่วมงานกว่าอีก 80 ชีวิต ที่สำคัญ งานนี้จัดขึ้นด้วยอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ และแสงไฟของอิเกียทั้งหมด เพื่อเป็นการโปรโมตร้านแข่งขันกับตลาดของแต่งงานที่ราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ในออสเตรเลีย

โฆษณา Ikea

7. ตั้งชื่อสินค้าตามปัญหาชีวิตคู่

โฆษณา ikea

อิเกีย สวีเดน สร้างความฮือฮาพร้อมความกวนไปทั่วทั้งอินเตอร์เน็ต ด้วยการเปลี่ยนชื่อสินค้าตามปัญหาชีวิตครอบครัวที่ถูกเสิร์ชหามากที่สุดบนกูเกิล โดยคำค้นที่เป็นปัญหา จะถูกจับคู่กับสินค้าที่อิเกียคิดว่าอาจจะช่วยคุณได้ ตัวอย่างเช่น

“ลูกฉันเล่นคอมพิวเตอร์มากเกินไป” ถูกนำไปเป็นชื่อของกรรไกรตัดสายไฟฟ้า

“แฟนฉันนอนกรน” ก็กลายมาเป็นชื่อของเตียงเดี่ยว

หรือ “เขาไม่ยอมบอกรักฉัน” ถูกหยิบไปตั้งเป็นชื่อของกระดานแม่เหล็กสำหรับติดในบ้าน

จริงๆ ก็ไม่รู้ว่าซื้อไปแล้วจะช่วยแก้ปัญหาแค่ไหน แต่เสียเงินแล้วก็สบายใจใช่มั้ยล่ะ

8. Apartment in a box

โฆษณา ikea

ด้วยความที่แบรนด์โด่งดังมาจากการบรรจุสินค้าแบบ Flat Pack ที่แยกชิ้นส่วนต่างๆ ของเฟอร์นิเจอร์ไปบรรจุในกล่องพัสดุขนาดพอดีกัน เพื่อประหยัดพื้นที่และต้นทุนการขนส่ง จนทำให้กล่องกระดาษสีน้ำตาลของอิเกียกลายเป็นที่จดจำของคนทั่วโลก

เมื่อต้องเปิดสาขาใหม่ในย่านบรูคลิน นิวยอร์ก อิเกียจึงสร้างเสียฮือฮาด้วยการนำกล่องกระดาษอิเกียขนาดยักษ์มาตั้งไว้ใจกลางเมือง ที่นอกจากจะดึงดูดสายตาของผู้คนที่สัญจรผ่าน ด้านในกล่องยังจำลองอพาร์ตเมนต์ตัวอย่างที่ตกแต่งด้วยสินค้าจากอิเกียไว้ด้วย งานนี้เรียกว่าขายในขายของจริง

9. ทำเรื่องรักให้เป็นเรื่องง่าย by อิเกีย

โฆษณา ikea

“ถึงแม้ความรักจะเป็นเรื่องซับซ้อน แต่อิเกียง่ายมากนะ…”

เห้ย! งงไปเลย ขายกันง่ายขนาดนี้ กับแคมเปญต้อนรับวันวาเลนไทน์ ที่ขายขำ แบบไม่ลืมขายของพ่วงไปด้วย

…ยอมเขาเลย

10. บ้านจำลองของชาวซีเรีย

โฆษณา ikea

จะบอกว่าขายขำอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะในด้านกิจกรรมเพื่อสังคม อิเกียก็โดดเด่นไม่แพ้กัน เห็นได้จากแคมเปญเมื่อปีก่อน ที่อิเกียร่วมกับสภากาชาดสากล จำลอง ‘บ้านพักของครอบครัวชาวซีเรีย’ มาให้คนนอร์เวย์ได้สัมผัสถึงความยากลำบากของชีวิตท่ามกลางสงคราม

ห้องพักขนาด 25 ตารางเมตรที่ก่อด้วยบล็อกคอนกรีตอย่างหยาบๆ ถูกสร้างขึ้นตามที่อยู่จริง ในเมืองดามัสกัส ของ รานา แม่ผู้เลี้ยงดูลูกเล็กอีก 4 ชีวิต ภายในมีเตียงนอน ผ้าห่ม พรมขาดๆ ปะปนอยู่กับข้าวของที่วางกระจัดกระจาย ในบรรยากาศอันน่าหดหู่ พร้อมกับป้ายห้อยสินค้าของอิเกียที่เปลี่ยนมาทำหน้าที่ให้ข้อมูลการช่วยเหลือ และช่องทางการบริจากแก่ผู้เข้าชมงาน

 


+ IKEA กับการทำงานร่วมกันของคนหนุ่มสาวและผู้สูงวัยในองค์กร