Freeform Festival เทศกาลศิลปะ ณ โรงเรียนร้างกลางย่านเอกมัย

Freeform Festival มี รวมพร ถาวรอธิวาสน์ Founder & Managing director บริษัท ติโตติโต จำกัด และ ภฤศธร สกุลไทย Design Director แห่ง PIA Interior ทั้งสองมาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงรวมทีมกัน จนเกิดเป็นเฟสติวัลที่เปิดกว้างให้คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ได้มาร่วมกันเฉลิมฉลองความผิดพลาดและล้มเหลวทุกรูปแบบ

ติโตติโต – “เป็นครีเอทีฟเฮาส์เล็กๆ ทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับองค์กรชั้นนำ และในทุกปีเราพยายามจะทำงานของตัวเอง เพื่อเป็นการทดลองบางอย่าง ค้นหาประสบการณ์และความรู้ใหม่ๆ เพื่อการทำงานต่อไป ช่วงหลายปีที่ผ่านมา เกิดพื้นที่ใหม่ๆ ในกรุงเทพฯ เป็นคอมมูนิตี้ อาร์ตสเปซ เราเคยไปร่วมงานกับหลายแห่ง และได้ไปคลุกคลีกับลูกค้าอสังหาริมทรัพย์จนเกิดคำถามขึ้นมาร่วมกันว่า เราน่าจะทำให้เกิดสเปซที่ดี มีขนาดพอเหมาะ และอยู่กลางเมือง เพื่อรองรับคอนเทนต์แบบใหม่ แทนที่จะต้องเข้าห้างหรือศูนย์การค้า ในเมืองเราควรจะมีสเปซและคอนเทนต์แบบอื่นเพื่อกลุ่มคนทำงานสร้างสรรค์และสำหรับคนทั่วไป เมื่อพื้นที่อยู่อาศัยและครอบครัวมีขนาดเล็กลง พวกเราจะไปไหนได้บ้าง” รวมพร ถาวรอธิวาสน์

พีไอเอ อินทีเรีย – “ทำงานด้านสถาปนิก ดีไซน์ และอินทีเรีย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผมเข้าไปมีส่วนร่วมในโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และเรสซิเดนเชียลโปรเจ็กต์ชั้นนำ จนพบว่าตัวเองสนใจเรื่องคอนเทนต์อย่างมาก คอนเทนต์คือสิ่งที่บรรจุอยู่ในสิ่งก่อสร้าง แนวโน้มของสิ่งก่อสร้างจะเล็กลง โครงการคอนโดมีเนียมเล็กลง ขนาดห้องเล็กลง โดยคอนเทนต์ภายในจะมีความสำคัญมากขึ้น เช่น ถ้าจะเริ่มต้นทำโรงแรมเล็กๆ เราก็มาดูคอนเทนต์ภายในก่อนเลย ว่าจะทำอย่างไรให้น่าสนใจ ทำไมผมต้องเข้าพักโรงแรมนี้ เพราะใกล้กันนั้นก็มีโรงแรมห้าดาวตั้งอยู่ สิ่งที่จะทำให้แตกต่างก็คือคอนเทนต์” ภฤศธร สกุลไทย

คอนเทนต์ – “นักออกแบบบางคนคิดถึงฟอร์มและแมตทีเรียล สำหรับผมคิดถึงคอนเทนต์ก่อนเสมอ คอนโดฯ ขึ้นแนวดิ่ง เราลดพื้นที่แล้วเพิ่มคอนเทนต์ทำให้พื้นที่มีการใช้งานซับซ้อนขึ้น ผมทำงานให้กับดีเวลอปเปอร์หลายราย แต่ละรายทำโครงการขึ้นมาหลายตึก แล้วจะให้นักออกแบบทำงานอย่างไรให้แตกต่างกัน เพราะว่าตัวสสาร วัสดุก่อสร้าง เราก็ต้องใช้แบบเดียวกัน ห้องขนาด 40 ตารางเมตร เราก็ต้องใส่ไม้ ปูน กระจก หิน สิ่งที่แตกต่างคือคอนเทนต์ เช่น เราใส่บริการซักเสื้อผ้า บริการห้องเก็บของ ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้สิ่งอื่นไปด้วย ผมถอดความคิดมาสู่งาน Freeform ในคราวนี้ ให้ความสำคัญกับคอนเทนต์มากกว่าตัวสิ่งปลูกสร้าง ผมกำลังมองหาคอนเทนต์แบบปลายเปิด ให้ตัวคอนเทนต์รันไปเอง แล้วตัวสเปซจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร” ภฤศธร สกุลไทย

เฟสติวัล – “ที่ผ่านมาเราจัดกลางโถงห้างสรรพสินค้า แล้วสุดท้ายพบว่าไม่มีคนสนใจเท่าไหร่ คนส่วนใหญ่มาแวะกินข้าว หยุดดู แล้วก็เดินจากไป ไม่มีใครตั้งใจฟังคอนเทนต์เราจริงๆ จนเรามาคุยกับทีมว่าหาสเปซใหม่กันเถอะ ไม่ใหญ่ไม่เล็ก มารองรับคอนเทนต์ดีๆ แน่นๆ เป็นคนตัวเล็กๆ อย่างพวกเรา มาร่วมกันทำงานแล้วจะเกิดพลังบางอย่างเกิดขึ้น KPI คราวนี้ก็คงไม่ใช่คนเดินผ่านไปมา แต่คือคอนเทนต์ภายในที่บิดและปรับปรุงไปเรื่อยๆ ถ้าสัปดาห์แรกเราไปได้ดี เราเชื่อมั่นว่าคนจะมาในสัปดาห์ถัดไปแบบมืดฟ้ามัวดิน” รวมพร ถาวรอธิวาสน์

แอตติจูด – “คนมางานของเราห้ามเก๊ก ห้ามเกร็ง เรารู้สึกเขินๆ ที่จะเรียกตัวเองว่าเป็นงานครีเอทีฟหรืองานอาร์ต เพราะเราเปิดกว้างกว่านั้น ขอให้ทุกคนมาสนุกด้วยกัน ไม่มีผิดถูก ไม่มีล้มเหลวหรือสำเร็จ ขอให้มาด้วยใจเปิดกว้าง ลองผิดลองถูก ทดลองและเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ไปด้วยกัน เราอยากให้ทุกคนมาเพื่อ Celebrate Mistake เหมือนฝรั่งเขาสอนลูกด้วยมายด์เซตแบบให้เติบโตขึ้น ข้อสำคัญคือต้องเปิดให้ลูกเรียนรู้จากความผิดพลาดและล้มเหลว ให้ร่วมฉลองความผิดพลาดด้วยกัน แล้วเราก็จะก้าวข้ามความกลัวหรือความเสียใจไปได้ ชีวิตคนเราต้องผิดพลาดอยู่แล้ว ความล้มเหลวเรื่องธรรมดา” รวมพร ถาวรอธิวาสน์

                                       ภาพ ภาสกร ธวัชธาตรี

ความสำเร็จ – “ความสุขของเราคือการเห็นเพื่อนๆ เข้ามาบิดคอนเทนต์กัน เราบอกเขาว่าฟรีฟอร์มนะ แต่ละคนเข้ามาก็คิดอะไรแปลกใหม่ เราดีใจมากๆ เกิดความหลากหลายในแวดวงของเรา ไม่ได้บอกว่าเราจะทำตลาดนัดเท่ๆ นะ และเราไม่ได้ต้องการอะไรมากกว่าการรันน้ำและไฟเข้าไป แล้วปล่อยให้เพื่อนๆ เราทำงานที่ต้องการ เราจัดทั้งเดือน ถ้าสุดสัปดาห์แรกประสบความสำเร็จ มีคนเข้าร่วมเยอะ และพวกเขานำไปบอกต่อ ในสัปดาห์ต่อๆ มาจะต้องมีคนมากขึ้นไปเรื่อยๆ เราก็สามารถวัดคุณภาพของคอนเทนต์เราได้เลย ถ้าคอนเทนต์ดี สัปดาห์ต่อมาจะมีคนเพิ่มขึ้นแน่นอน” รวมพร ถาวรอธิวาสน์

ฟรีฟอร์ม ฟอร์มฟรี – “เราถามเพื่อนๆ ว่าอยากจะทำงานแบบไหน และอยากจะเดินเที่ยวในงานแบบไหน ทุกคนตอบกลับมาคล้ายกัน ว่าเราทุกคนต้องการพื้นที่อิสระสำหรับการลองผิดลองถูก และก็มีคนเข้ามาร่วมชมการลองผิดลองถูกครั้งนี้ สเปซนี้เปิดกว้างด้วยธีมที่กว้างมาก อีกปัจจัยที่สำคัญคือโลเคชันอยู่ในเมือง เดินทางไปมาได้สะดวก สเปซของเราก็มันมาก เราเอาอะไรมาเล่นกันเถอะ” ภฤศธร สกุลไทย

ติดตามรายละเอียดงาน Freeform Festival เพิ่มเติมได้ ที่นี่