Underdog Spirit เรื่องราวปลุกพลังกายและใจ กับการท้าทายทุกขีดจำกัดของ 4 ผู้พิชิต Singapore Marathon

ถ้าเราบอกว่าคนๆ หนึ่งสามารถพัฒนาตัวเอง ด้วยการสู่ยิบตา ท้าทายขีดจำกัดเพื่อพุ่งสู่เป้าหมาย ไปจนถึงจุดสูงสุดของศักยภาพตัวเองทั้งกายและใจ คุณจะเชื่อไหม? แม้ระยะทางจะยาวไกล และต้องใช้แรงกำลังมหาศาล แต่หากเรามีพลังใจที่เข้มแข็ง ก็สามารถไปถึงจุดหมายได้ เช่นเดียวกับ 4 นักวิ่งมาราธอน ตัวแทน UA Run Crew ประเทศไทย ผู้ไปพิชิตงานงาน Standard Chartered Singapore Marathon 2017 ที่ผ่านมา

เรามีโอกาสได้ตามเหล่านักวิ่ง UA Run Crew ไปพิชิตเส้นชัยงานมาราธอนระดับโลกอย่าง Singapore Marathon เมื่อสัปดาห์ก่อน โดย 4 นักวิ่งได้รับการฝึกซ้อมอย่างเข้มข้นเพื่อเตรียมตัวก่อนไปลงสนามแข่งขันจริงกับโค้ช ไซมอน อกอสตัน UA Run Crew Coach อดีตนักไตรกีฬาโอลิมปิค และเก็บตัวกับ Bangkok Get Fit ด้วยการสนับสนุนจาก Under Armour ประเทศไทย

เราจึงอยากชวนคุณไปอ่านเรื่องราว ย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นบนเส้นทาง ของนักสู้บนสนามวิ่งทั้ง 4 คนจากประเทศไทย ผู้พิชิตเส้นชัยในสนามแข่งสากลอย่าง Standard Chartered Singapore Marathon 2017 แม้ระยะทางไกลแค่ไหนก็ไม่ใช่อุปสรรค

บรรยากาศงาน  Singapore Marathon 2017

UA Brand Ambassador และ UA Run Crew

.

.

_

การ์ตูน’ – ณัฎฐนันท์ พละเดชานนท์
_

“สำหรับเราการวิ่งให้สำเร็จ มันต้องมีแรงขับเคลื่อนภายในที่ยิ่งใหญ่พอๆ กับความพร้อมของร่างกาย หรือที่จริงอาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ คือต้องใช้ใจล้วนๆ”

The Starting Point

“เมื่อสองปีก่อนรู้สึกว่าตัวเองเริ่มอ้วน (ยิ้ม) ก็เลยไปเข้าฟิตเนส เล่นเวท คาดิโอไปนิดๆ หน่อยๆ จนมีรุ่นน้องมาชวนไปลงแข่งขันวิ่ง ซึ่งเราไม่เคยวิ่งจริงจังมาก่อนในชีวิต ผลคือเป็น 5 กิโลเมตรที่เหนื่อยมาก แทบจะเป็นลม นานมากกว่าจะถึงเส้นชัย แต่ทันทีที่ถึงเส้นชัย ความรู้สึกเปลี่ยนไปทันที จากเหนื่อยเป็นความภาคภูมิใจที่เราเอาชนะตัวเองได้ จนเริ่มมีสังคมเพื่อนๆ นักวิ่ง ซึ่งจะนัดกันฝึกซ้อมอยู่เป็นประจำ เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการแข่งขันแต่ละครั้ง วินัยในตัวเองคือสิ่งสำคัญ มันคือการให้คำมั่นสัญญากับตัวเอง”

I will, Singapore Marathon

“ตอนที่เข้าเส้นชัยแล้วรู้ว่าเราวิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกของประเทศไทย จริงๆ นาทีนั้นอยากจะร้องไห้นะ แต่เหนื่อยจนร้องไม่ออก (หัวเราะ) ในช่วงกิโลเมตรที่ 32 เราเกิดเป็นตะคริว ซึ่งเราไม่เคยเป็นมาก่อนเลยนะ ตอนนั้นคำสอนของโค้ชก็เข้ามาในหัวเลยว่าให้วิ่งเร็วสลับช้า พอตะคริวจะขึ้นเราก็ชะลอเดิน จากนั้นสลับเร่งฝีเท้าเป็นวิ่ง ประคับประคอง 10 กิโลเมตรสุดท้ายด้วยเทคนิคนี้จนเข้าเส้นชัย รู้สึกดีใจมากที่ทำภารกิจนี้สำเร็จ ตามเป้าที่ตั้งไว้กับโค้ช เราตื้นตันมากที่ทาง Under Armour ให้โอกาสและเราสามารถทำโอกาสนั้นสำเร็จได้จริงๆ การฝึกซ้อมกับ UA Run Crew มันเหนื่อยนะแต่คุ้มค่ามาก โค้ชฝึกซ้อมเราอย่างจริงจังและข้มงวด แม้แต่การแกว่งแขน การขยับร่างกายที่ต้องเป๊ะทุกท่วงท่า ช่วยให้เราแข็งแกร่งขึ้นได้จริงๆ โดยนักวิ่งแต่ละคนจะได้รับตารางฝึกซ้อมที่เหมาะสมที่สุดกับร่างกายนักวิ่งแต่ละคน”

.

.

_

‘แบงค์’ – มนัสนันท์ พัชรดำรงกุล
_

“เราได้เห็นโลกที่กว้างขึ้นจากการวิ่ง ได้ไปในเส้นทางแปลกๆ ที่ยังไม่เคยไป ถ้าเราอยากจะเดินทางไปให้ไกลกว่านั้น เราก็ต้องปักเป้าหมายของชีวิตไปข้างหน้าเรื่อยๆ อย่าหยุดยั้ง”

01 The Starting Point

“ปกติเราเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายแบบเป็นทีมอยู่แล้ว พวกแบดมินตัน บาสเก็ตบอล พอเราโตขึ้นเริ่มนัดกับเพื่อนๆ ยาก เลยไม่ค่อยได้ไปออกกำลังกาย เราเลยเริ่มมองหาการออกกำลังกายอื่นๆ ที่สามารถทำได้คนเดียว นั่นก็คือการวิ่ง หลังจากที่เราพิชิตฟูลมาราธอนครั้งแรกได้สำเร็จที่สิงคโปร์ เราเลยตั้งปณิธานไว้ว่าในแต่ละปี จะพยายามไปวิ่งฟูลมาราธอนรายการที่จัดที่ต่างประเทศให้ได้ ประเทศญี่ปุ่นบ้าง ไต้หวันบ้าง กัมพูชาบ้าง และอีกความตั้งใจคือไตรกีฬา”

02 I will, Singapore Marathon
“ระยะเวลา 6 เดือนนับจากที่เราเริ่มวิ่งมาราธอน ระยะทางไกลที่สุดคือฮาล์ฟมาราธอน 21 กิโลเมตร ซึ่งตอนแรกที่จะได้ไปร่วม Singapore Marathon กับ UA เราก็ยังเข้าใจว่าจะไปวิ่งฮาล์ฟมาราธอน จนมาทราบตอนหลังว่าต้องไปวิ่งฟูลมาราธอน 42 กิโลเมตร (หัวเราะ) ตอนแรกก็กังวลแต่พอทราบว่าจะเป็นการเทรนด์แบบ 1 ต่อ 1 เราก็เริ่มมีความมั่นใจ เรามีเวลาฝึกซ้อม เตรียมร่างกาย แต่ในวันจริงระหว่างการวิ่งมีอุปสรรคเล็กน้อย คือเรามีประจำเดือนทำให้มีอาการปวดท้อง แต่เราอาศัยเทคนิคที่โค้ชให้ไว้มาปรับใช้ คือมีการผ่อนหนักผ่อนเบาของฝีเท้าในระหว่างการวิ่ง 2 กิโลเมตรสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัย เรารู้ว่ามีคนรอและเชียร์เราอยู่ เราเลยวิ่งเต็มที่เลย ที่เราตั้งใจมาทั้งหมด 3-4 เดือน มันเห็นผลแล้วนะ มันสำเร็จแล้ว Under Armour ให้โอกาสคนธรรมดา คนทั่วๆ ไป ใครก็ได้ที่อยากจะพัฒนาตัวเอง ไม่ต้องดัง สวย หรือเก่ง แต่ถ้าคุณอยากจะเรียนรู้ คุณก็ก้าวเข้ามา เราเหมือนได้เข้ามาอยู่ในครอบครัวใหม่ที่ใหญ่ขึ้น มีเพื่อน มีครู ที่จะร่วมก้าวเดินและวิ่งไปด้วยกัน”

‘ดาร์ลิ่ง’ – อารดา อารยวุฒิ, ‘การ์ตูน’ – ณัฎฐนันท์ พละเดชานนท์ UA Run Crew, Angel Chan UA Brand Ambassador และ ‘แบงค์’ – มนัสนันท์ พัชรดำรงกุล UA Run Crew

.

.

 _

‘ปอ’ – ปวีณ นาทองพูน
_

“การวิ่งมันคือการข้ามขีดจำกัดของร่างกายด้วยตัวเราเอง ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ ไม่มีอะไรมาขวางกั้น คุณจะได้พบเจอกับเพื่อนใหม่ สังคมใหม่ ได้สัมผัสกับเส้นทางใหม่ สิ่งแวดล้อมใหม่ด้วยสองขาของคุณเอง”

The Starting Point

“ตอนเด็กๆ ผมชอบวิ่งอยู่แล้ว แต่เป็นการวิ่งระยะสั้น ประกอบกับตัวผมเองเป็นคนชอบดูหนัง เลยทำให้ได้รู้จัก ทอม ครูซ ซึ่งเป็นพระเอกนักบู๊ ฉากแอคชั่นแต่ละฉาก วิ่งแหลกลาญมาก ผมคิดว่ามันดูเท่ดี แต่ก็สงสัยมาโดยตลอดว่าเขาวิ่งแบบนั้นได้อย่างไร ถ้าเป็นตัวเองคงไปไม่รอด จนได้มารู้จักการวิ่งมาราธอน จึงเริ่มศึกษา ฝึกซ้อมด้วยตัวเอง และลงรายการแรกในชีวิตคือวิ่งระยะสั้น 5 กิโลเมตร รายการต่อมาผมเลยเพิ่มระยะให้ตัวเองอีกเป็น 10 กิโลเมตร จากนั้นก็ลงแข่งขันรายการวิ่งระยะ 10 กิโลเมตรเรื่อยมา และหลังจากนั้น 1 ปี ผมก็ตัดสินใจลงรายการวิ่งฟูลมาราธอนเป็นครั้งแรก ซึ่งปรากฏว่าผมก็สามารถวิ่งจนจบได้ ทั้งที่ถ้าเป็นเมื่อก่อน 42 กิโลเมตร สำหรับผมมันบ้ามาก ไม่มีทางที่จะวิ่งจนจบได้หรอก โคตรไกล (ยิ้ม) ผมจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ แต่จะยังคงวิ่งต่อไปเรื่อยๆ ถ้าจบโปรแกรมทางมาราธอนแล้ว ต่อไปอาจจะไปลองไตรกีฬา หรือการวิ่งเทรลที่จะมีอัลต้าระยะ 50-70 กิโลเมตร ผมพร้อมที่จะลองอะไรใหม่ๆ”

I will, Singapore Marathon

“หลังจากออกตัวและวิ่งไปได้ 5 กิโลเมตร ผมก็มีอาการเจ็บเข่า ซึ่งตอนนั้นบอกตามตรงว่าผมใจไม่ดีมาก เพราะมันเพิ่งเริ่ม ระยะทางที่ต้องไปต่อยังอีกยาวไกลมากก็มาบาดเจ็บเสียแล้ว แต่เพราะสวมเสื้อที่มีคำว่า UA Run Crew ประทับอยู่บนหน้าอก แรงกายและแรงใจมันเลยส่งให้ผมเลือกที่จะไปต่อ จนพอวิ่งมาจนถึงกิโลเมตรที่ 30 กว่า ด้วยอากาศร้อนและอาการบาดเจ็บสะสม และเริ่มมีอาการตะคริว ผมจำเป็นต้องหยุดเดินในระยะ 5 กิโลเมตรสุดท้าย จนไปเร่งฝีเท้าวิ่งเข้าเส้นชัยได้ในที่สุด (ยิ้ม) วินาทีที่ข้ามเส้นชัย ผมน้ำตาแทบจะไหลเลย การเทรนด์กับ UA Run Crew ทำให้ผมได้เรียนรู้ไปถึงการวอร์มอัพ การยืดเหยียด ได้เรียนรู้เทคนิคต่างๆ ในการวิ่งเยอะมาก มันไม่ใช่แค่การก้าวเท้าเท่านั้นแต่รวมไปถึงรูปแบบ จังหวะ และทักษะที่จะใช้ในการวิ่งแต่ละครั้งด้วย”

.

.

 _

‘กิต’ – กิตติศักดิ์ ดีเสมอ
_

“ในระหว่างการวิ่ง เราจะอยู่กับตัวเองตลอด เพราะเราไม่ได้แข่งกับใคร แต่เราแข่งกับตัวเอง ทุกครั้งระหว่างการวิ่งที่ท้อ เหนื่อย มันจะมีเสียง 2 เสียงในใจเสมอ คือจะหยุดแค่ตรงนี้หรือจะไปต่อ”

01 The Starting Point

“จากเมื่อก่อนผมเป็นคนที่ไม่ชอบวิ่งเลย เพราะน่าเบื่อมาก ตามปกติผมเป็นคนที่ออกกำลังกาย โดยการเข้าฟิตเนสอยู่แล้ว แต่ช่วงไหนที่ต้องคาดิโอด้วยการวิ่งลู่ ผมก็โดดตลอดเลย (หัวเราะ) จนมีรุ่นพี่ที่ทำงานชวนไปลองวิ่งระยะ 10 กิโลเมตร ผมก็ได้ไปลองวิ่งดูและปรากฏว่าติดใจ ซึ่งนิสัยอย่างหนึ่งของนักวิ่งก็คือ ถ้าครั้งแรกได้เวลาเท่าไหร่ ครั้งต่อๆ ไปมันจะต้องดีขึ้นกว่าเดิม ผมรู้สึกว่าการวิ่งมันช่วยพัฒนาในเรื่องของจิตใจพอๆ กับเรื่องร่างกายที่แข็งแกร่งขึ้นเลย”

02 I will, Singapore Marathon

“เป็นการวิ่งฟูลมาราธอนครั้งแรกของผม แถมยังเป็นที่ต่างประเทศเลยด้วย ระหว่างวิ่งก็มีคิดนะว่าทำไมมันไกลจังเลย (หัวเราะ) เพราะปกติผมวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทบระยะทางเข้าไปอีกเท่าตัว ซึ่งก็โชคดีมากที่ผมได้มาเทรนด์กับโค้ชของทาง UA Run Crew โดยเฉพาะตารางการซ้อม ความรู้ในการดูแลตัวเอง การหายใจ ท่วงท่าและเทคนิคการวิ่งให้เหนื่อยน้อยที่สุด ซึ่งบางเทคนิค ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลย (หัวเราะ) ก่อนไปหนึ่งอาทิตย์ เราจะต้องมีการโหลดอาหารสู่ร่างกาย ให้สะสมพลังงานให้เพียงพอ เพราะในระหว่างการวิ่งเกือบๆ 6 ชั่วโมง เราจะไม่ได้กินอะไรเลย ร่างกายทำงานหนักมากกว่าปกติหลายเท่า ทันทีที่ถึงเส้นชัยผมรู้สึกโล่งอกมากๆ เราได้ทำภาระกิจในฐานะตัวแทน UA Run Crew จากประเทศไทยสำเร็จแล้ว หลังจากนี้ผมก็จะฝึกฝนตัวเองต่อไปอีก เพื่อทำระยะเวลาให้ดีขึ้นในฟูลมาราธอนครั้งต่อๆ ไป และในชีวิตนี้ผมอยากจะลองไปงานวิ่งมาราธอนระดับโลก ที่ต้องอาศัยการสะสมคะแนน การทำเวลาในการวิ่งที่ผ่านๆ มา เพื่อเข้าเป็นหนึ่งในนักวิ่ง และถ้าวิ่งเข้าเส้นชัยสำเร็จ ผมจะถือว่าการเป็นนักวิ่งมาราธอนสมัครเล่นอย่างผม สำเร็จลุล่วงแล้ว”

‘ปอ’ – ปวีณ นาทองพูน UA Run Crew, Angel Chan UA Brand Ambassador และ ‘กิต’ – กิตติศักดิ์ ดีเสมอ UA Run Crew

.

.

_

FYI
_

วิถีของ Under Armour คือ Underdog Spirit หรือการสร้างแรงขับเคลื่อนสู่การพัฒนาตนเอง ไปสู่ตัวตนที่ดียิ่งขึ้น ทั้งทางร่างกายและจิตใจ แม้แต่การเลือก Brand Ambassador ที่จะเลือกนักกีฬาที่อาจไม่ได้มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของโลก แต่มีความทุ่มเท ฝึกซ้อมอย่างหนัก และมีศักยภาพที่จะเติบโตไปสู่การเป็นนักกีฬาระดับโลก มาเป็นตัวแทนของแบรนด์ สอดคล้องกับภาพของแบรนด์ Under Armour ที่เริ่มต้นธุรกิจในห้องใต้ดิน และเปิดท้ายรถยนต์ขายเสื้อยืดระบายความชื้น จนวันนี้ก้าวสู่การเป็น Global Brand ได้สำเร็จ

UA Brand Ambassador และ UA Run Crew

บรรยากาศงาน  Singapore Marathon Expo 2017