Viewfinder | Biennale of Sydney ส่องเทศกาลศิลปะรายสองปีแห่งซิดนีย์ ที่มีมายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ

สารภาพตามตรงว่าการไปเยือน Sydney ครั้งนี้ของเรานั้น ไม่ได้คาดฝันว่าจะได้ไปในช่วงเทศกาลศิลปะอันโด่งดังอย่าง 21st Biennale of Sydney เลย ทุกอย่างคือความบังเอิญที่ถือว่าโชคดีสุดๆ เทศกาลศิลปะ Biennale คือมหกรรมศิลปะที่เก่าแก่ที่สุดงานหนึ่งของโลก มีต้นกำเนิดดั้งเดิมที่ประเทศอิตาลี โดยจะจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี โดยชนชั้นปกครองหวังว่ามหกรรมนี้จะสร้างชื่อเสียงให้กับเมือง ฟื้นฟูเศรษฐกิจและนำรายได้เข้าประเทศ ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างดีเสมอมา

หลังจากที่เดินเตร็ดเตร่ อยู่บริเวณแลนด์มาร์กเช็คอินยอดฮิตอย่าง Sydney Opera House และ Sydney Harbour Bridge เราก็เดิน เข้าสู่ Museum of Contemporary Art Australia ซึ่งตั้งอยู่ติดกันไปแบบเด๋อๆ ด๋าๆ เนื่องจากปวดฉี่และเมื่อยขาสุดกำลัง จึงหวังแค่หาเชลเตอร์เย็นๆ เพื่อนั่งพักสักประเดี๋ยวให้หายเหนื่อย กลับกลายเป็นได้ค้บพบความจริง ว่าตั๋วเครื่องบินช่วงเวลาโปรโมชันแสนถูกใบนั้น ได้นำพาเรามาพบกับแหล่งรวมศิลปะร่วมสมัยแห่งศตวรรษที่ 21 ซึ่งจัดขึ้นแค่ 3 เดือนเท่านั้นในทุกๆ 2 ปีเข้าให้แบบบังเอิญ โลกกลม พรหมลิขิตชัดๆ

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูคุ้นตากับคำว่า Biennale กันมาบ้างล่ะ จากชื่องานเทศกาลศิลปะจากทั่วโลกอย่าง Venice Biennale, Biennale de Paris, Berlin Biennale หรือแม้แต่เพื่อนบ้านเราอย่าง Singapore Biennale แถมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ประเทศไทยกำลังจะจัด Bangkok Art Biennale 2018 เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นการรวบรวมผลงานของศิลปินชาวไทยและเทศมาจัดแสดงอย่างคับคั่งขึ้นเป็นครั้งแรก เราจึงแอบเก็บภาพบรรยากาศงาน 21st Biennale of Sydney มาฝากเพื่อเป็นการอุ่นเครื่องก่อนถึงงานนี้ในบ้านเรา

คอนเซ็ปต์หลักของ 21st Biennale of Sydney ประจำปี 2018 คือ Superposition ซึ่ง Mami Kataoka ผู้เป็น Director ของงาน (แอบกระซิบให้นิดนึงว่า เธอคนนี้ เป็นชาวเอเชียคนแรกที่ได้รับตำแหน่งแม่งาน Biennale อีกด้วยนะ) ได้แรงบันดาลใจมาจากศาสตร์ของควอนตัม ซึ่งเชื่อมโยงภาวะปฏิกิริยากับภาวะสมดุลเข้าไว้ด้วยกัน เช่นเดียวกับอนุภาคอิเล็กตรอนที่สามารถมีหลายสถานะพร้อมกันได้ หรือมีเส้นทางการเคลื่อนที่จนมีตำแหน่งปรากฏที่ไม่แน่นอน เพื่อเปิดทัศนคตินี้ให้กับความคิดที่ย้อนแย้งกันรอบตัวเรา ทั้งวัฒนธรรม ธรรมชาติ อุดมการณ์ทางการเมือง และระบบการปกครอง โดยงานแต่ละชิ้นจะเจ๋งขนาดไหน เราไปดูกันเลย

 

FYI

อ่านประวัติศาสตร์ของ Biennale เพิ่มเติมได้ ที่นี่
ดูรายละเอียดและแผนผังการจัดแสดงงานทั่ว Sydney เพิ่มเติมได้ ที่นี่