Wing Shya The Photography Exhibition | การพาตัวไปเดินเฉียดความความเหงาในระยะ 0.1 มม.

        ‘วิง ชยา’ (Wing Shya) เป็นศิลปินชาวฮ่องกง ที่เคยมีโอกาสได้ทำงานโฆษณากับผู้กำกับ หว่อง กา ไว (Wong Kar-Wai) โดยเขาถ่ายภาพยนตร์โฆษณาให้กับ ทาเคโอะ คิคุจิ (Takeo Kikuchi) นักออกแบบชาวญี่ปุ่น และการทำงานครั้งนั้นหลายคนมองว่าผลงานของ วิง เต็มไปด้วยความผิดพลาดมากมาย ซึ่งภาพถ่ายของเขาส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่ภาพที่เบลอก็จะเป็นภาพที่โอเวอร์หรืออันเดอร์ (มืดหรือสว่างเกินไป) เนื่องจากเขาไม่มีเครื่องวัดแสง และอาศัยระบบวัดแสงแบบออโตของกล้องที่ทำงานยังไม่ดีนัก

        แต่เขากลับเชื่อว่าความผิดพลาดจะทำให้ตัวเองได้ค้นพบแนวทางใหม่ๆ ทั้งขั้นตอนการถ่ายภาพ การล้างรูปหรือการทำภาพให้เกิดความรู้สึกฟุ้งฝันเหนือจริง 

        ซึ่ง ทาเคโอะ คิคุจิ และ หว่อง กา ไว กลับชื่นชอบผลงานของเขามาก จนฝ่ายหลังชวนไปร่วมงานในฐานะช่างภาพเบื้องหลังและออกแบบโปสเตอร์ในภาพยนตร์เรื่อง ‘Happy Together’ และเขาได้เรียนรู้การทำงานของ คริสโตเฟอร์ ดอยล์ (Christopher Doyle) และสร้างผลงานที่สะกดสายตาคนดูออกมามากมายกับหนังหลายเรื่องของ หว่อง กา ไว

        ผลงานของ วิง ถูกนำไปจัดแสดงทั้งในแกลเลอรีและพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก แต่เขาก็ยังมุ่งมั่นในการหาแนวทางใหม่ของการทำงานอยู่ตลอดเวลา และสนับสนุนศิลปินรุ่นใหม่อยู่เสมอในการช่วยให้พวกเขาทำลายกรอบความคิดสร้างสรรค์และสร้างผลงานที่โดดเด่นของตัวเองออกมา 

วันนี้ผลงานของ วิง ถูกนำมาจัดแสดงที่ประเทศไทยแล้ว เราจึงเก็บภาพเหล่านั้นมาฝาก และหวังว่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้กับคุณได้เช่นกัน

        นิทรรศการภาพถ่าย ‘Wing Shya The Photography Exhibition’ จัดที่ HOP ซึ่งตั้งอยู่บนชั้น 3 ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ศรีนรินทร์ โดยเป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงงานศิลปะที่มีทั้งพื้นที่แสดงงาน Coworking space และห้องสมุดที่นำหนังสือในหมวดของศิลปะต่างๆ มาให้ศึกษา โดยส่วนของ HOP Photo Gallery เขาตั้งใจจะทำให้เป็น Hub Of Photography ศูนย์รวมของคนรักการถ่ายภาพ มีจุดให้บริการล้างฟิล์มถ่ายรูปตั้งอยู่ด้านข้าง และมีผลงานของช่างภาพทั้งรุ่นใหม่และรุ่นใหญ่มาหมุนเวียนจัดแสดงให้ชมกันฟรีๆ

        สำหรับ ‘Wing Shya The Photography Exhibition’ เราได้ ธิติ ธีรวรวิทย์ Gallery manager ของ HOP มาเป็นคนให้ข้อมูลของนิทรรศการครั้งนี้

        “Wing Shya เป็นศิลปินที่มีฝีมือที่เป็นเอกลักษณ์ ไลฟ์สไตล์ของเขาที่นำเสนอออกมาผ่านผลงานทั้งเรื่องของแฟชั่น หรือบรรยากาศกับโทนของภาพ กลายเป็นองค์ประกอบไฮไลต์ในงานของ หว่อง กา ไว ไปด้วย ตอนที่เราติดต่อเขาไปว่าสนใจจัดงานนิทรรศการที่ประเทศไหนไหม เขาก็สนใจและส่งภาพถ่ายของเขามาให้เรานำมาจัดแสดง โดยเขาได้เห็นงานนิทรรศการที่เราเคยจัดมา เขาก็ไว้ใจทางเรามากในการคัดเลือกผลงานมาจัดแสดง โดยตัว Wing Shya อยากให้ภาพถ่ายของเขาไม่ยึดติดว่ามาจากหนังเรื่องไหน เราจึงนำผลงานของเขามาจัดแสดงโดยไมได้อิงตามเวลาหรือกลุ่มของหนัง แต่ใช้การวางเรื่องราวของภาพด้วยบรรยากาศ ภาพรวม และให้ภาพเล่าเรื่องด้วยตัวของมันเอง”

        “ภาพถ่าย สําหรับเขาคือห้วงเวลาแห่งการตกหลุมรัก อ่อนไหว และเศร้าโศก เปี่ยมล้นด้วยอารมณ์ เหล่าผู้มีดวงวิญญาณหลงทางแสนงดงาม เฝ้าถวิลหาความรักอยู่ในความเหงาอันโดดเดี่ยวของเมืองฮ่องกง”

        นอกจากงานภาพถ่ายของ วิง ที่เป็นผู้เก็บภาพเบื้องหลังของหนัง หว่อง กา ไว หลายๆ เรื่องแล้ว ก็มีงานภาพถ่ายของเขาจากหนังเรื่อง August (2002) ที่นำแสดงโดย ซูฉี และ แดเนียล วู มาร่วมแสดงด้วย เพื่อบอกถึงสไตล์ภาพของ วิง ที่มีความโดดเด่นและเชี่ยวชาญในการบันทึกภาพช่วงเวลาและบรรยากาศระหว่างคู่รักที่อยู่ร่วมกัน ความใกล้ชิด ห้วงอารมณ์ที่กําลังเกิดขึ้นในช่วงขณะนั้นได้อย่างน่าสนใจ

        วิง เป็นผู้กำกับภาพนิ่ง และผู้อยู่เบื้องหลังภาพถ่ายสวยๆ จากภาพยนตร์หลายๆ เรื่องของ หว่อง กา ไว ซึ่งภาพเหล่านั้นเราคงคุ้นตากันดี และมักแชร์ลงโซเชียลเน็ตเวิร์กกันบ่อยๆ ภาพถ่ายของ วิง นั้นโดดเด่นและสามารถสื่อความหมายได้ในตัวของมันเอง จนหลายคนเข้าใจว่ารูปนิ่งจากหนังของ หว่อง กา ไว มาจากการแคปเจอร์ซีนที่ถ่ายโดย คริสโตเฟอร์ ดอยล์ นั่นแสดงให้เห็นถึงการทำงานร่วมกันของทีมงาน หว่อง กา ไว ที่สามารถนำเอกลักษณ์ของช่างภาพแต่ละคนมาทำงานร่วมกันได้อย่างกลมกลืน

“ในชั่วขณะที่นักแสดงไม่ได้รู้สึกตัวว่ากำลังแสดงอยู่ ทิ้งไว้ซึ่งจินตนาการ ที่เขาหลงใหล”

        นอกจากผลงานภาพถ่ายจากภาพยนตร์แล้ว วิง มีผลงานภาพถ่ายโฆษณา และเซ็ตภาพแฟชั่นในนิตยสารชื่อดังระดับโลกมากมายทั้งทางฝั่งยุโรป อเมริกา และเอเชีย ซึ่งสตูดิโอทำงานหลักของเขานั้นอยู่ที่ฮ่องกง โดยช่วงกลางปี 1990s วิง มีผลงานออกแบบงานกราฟิกออกมามากมาย เช่น ออกแบบปกซีดีเพลงให้กับศิลปินฮ่องกงอย่าง คาเรน ม็อก (Karen Mok), เลสลี่ จาง (Leslie Cheung) และ เฟย์ หว่อง (Faye Wong) 

“เขาให้หัวใจนำทาง ไม่ใช่เทคนิค นี่คือความตั้งใจที่บริสุทธิ์ในความเป็นช่างภาพของเขา”

        ภาพถ่ายของ วิง นั้น ทำให้ภาพของฮ่องกงที่เราคุ้นเคยในความทรงจำนั้นชัดเจนขึ้น และถ่ายทอดฮ่องกงออกมาได้อย่างงดงาม เป็นธรรมชาติ และชัดเจนในความรู้สึก หลายคนที่ได้เดินดูรูปต่างๆ ที่ทาง HOP จัดเรียงไว้โดยคุมโทนตามอารมณ์และสีของภาพ ทำให้เรารู้สึกเหมือนเวลาถูกหยุดเอาไว้ ทำให้คนดูสัมผัสความเหงาและความโดดเดี่ยวได้อย่างติดตาตรึงใจ 

        วิง เคยบอกว่า “เขาเชื่อว่าตอนที่เมืองล่มสลาย คือเวลาที่สิ่งใหม่จะถือกําเนิดขึ้น เขาจึงเฝ้ารอช่วงเวลานั้น ช่วงเวลาที่สิ่งใหม่จะผลิบาน”  ผลงานภาพถ่ายของเขาคัดสรรแล้ว จอแสดงในรูปแบบงานที่หลากหลาย แม้วันแห่งความรุ่งโรจน์ในยุคทองของวงการภาพยนตร์ฮ่องกงในภาพถ่ายของ วิง อาจดูเหมือนอดีตที่สวยงามแต่ไม่สามารถหวนคืนกลับมาได้แล้ว แต่แรงบันดาลใจจากสุนทรียะที่อยู่ในภาพถ่าย จะยังคงสืบทอดให้กับผู้คนต่อไปเป็นการส่งผ่านของยุคสมัยให้กับคนยุคปัจจุบัน มีน้องๆ หลายคนที่ไม่เคยดูหนังของ หว่อง กา ไว แต่เมื่อพวกเขาได้เข้ามาดูงานนิทรรศการนี้ หลายคนกลับคุ้นเคยและจดจำภาพเหล่านี้ได้ นี่จึงเป็นความรู้สึกร่วมของยุคสมัย ไม่ใช่การหวนให้นึกถึงอดีตที่เคยรุ่งเรือง แต่เป็นการมองเพื่อคิดถึงอนาคต

Wing Shya The Photography Exhibition

นิทรรศการภาพถ่ายเดี่ยว โดย Wing Shya
จัดแสดงที่ HOP PHOTO GALLERY ถึงวันที่ 29 มกราคม 2566

ชั้น 3 โซน MUNx2 ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ [email protected]

สามารถเข้าไปดูผลงานเพิ่มเติมของ ‘Wing Shya’ ได้ที่ http://www.wingshya.com/


เรื่อง: ทรรศน หาญเรืองเกียรติ  ภาพ: สันติพงษ์ จูเจริญ